Du học Canada – Học ngành gì để dễ định cư và có việc làm sau khi ra trường

“Du học Canada nên chọn ngành nào, học trường gì để có thể dễ dàng định cư sau khi tốt nghiệp?” – Đây là câu hỏi mà ThinkEdu đã nhận được rất nhiều từ các bậc phụ huynh, lẫn các bạn trẻ trong suốt hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học.

Việc làm ở Canada

ThinkEdu đã từng tư vấn cho rất nhiều bạn lựa chọn ngành học và trường học phù hợp nếu muốn du học định cư Canada. Đối với từng cá nhân sẽ có những phương án lựa chọn khác nhau để nâng tỉ lệ định cư thành công lên mức cao nhất. Chính vì vậy để trả lời cho câu hỏi học ngành gì dễ định cư và có việc làm sau khi ra trường tại xứ sở lá phong không hề đơn giản. ThinkEdu sẽ chia sẻ đến các bạn những điểm cần lưu ý nhất khi có kế hoạch đi du học và định cư tại Canada.

Lựa chọn những ngành thiếu nhân lực tại Canada

Canada là quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng trong bối cảnh dân số đang già hóa khiến quốc gia này rơi vào hoàn cảnh thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao trong rất nhiều ngành nghề. Chính vì vậy nên rất nhiều bạn đã được tư vấn chọn những ngành đang thiếu nhân lực tại Canada như: điều dưỡng, quản trị du lịch khách sạn, kinh doanh, kỹ thuật, truyền thông… để nâng cao cơ hội tìm kiếm việc làm và định cư sau khi tốt nghiệp. Lựa chọn này không sai, nhưng cũng không hẳn là đúng.

ThinkEdu hiểu rằng chọn những ngành đang thiếu nhân lực có thể nâng cao tỉ lệ kiếm được việc làm – tiền đề quan trọng cho việc định cư tại Canada. Tuy nhiên với ThinkEdu thì quan trọng nhất vẫn là các bạn hiểu rõ về ngành mình muốn đăng ký theo học và những khó khăn gặp phải khi theo đuổi ngành nghề mình đã lựa chọn.

Ví dụ như ngành điều dưỡng – đây là một ngành cực kỳ hot vì dân số quốc gia Bắc Mỹ này đang già hóa, cộng với chính sách y tế và nhân quyền của quốc gia này rất tốt. Tuy nhiên đi kèm theo đó là tỉ lệ cạnh tranh của ngành vô cùng khốc liệt, đòi hỏi bạn phải là một người xuất sắc với kiến thức chuyên môn vững vàng và có những kỹ năng cần thiết để phục vụ công việc được tốt nhất. Vậy nên chương trình học của sinh viên ngành điều dưỡng cực kỳ nặng và căng não, điều này sẽ khiến nhiều bạn bỏ cuộc nửa chừng, hoặc rơi vào trình trạng trầm cảm vì học tập.

Cuối cùng điều mà tất cả các bạn cần phải tìm hiểu trước khi chọn ngành học là tìm hiểu thật kỹ về chương trình đào tạo, đồng thời hiểu rõ được năng lực của bản thân và tự đánh giá liệu mình có thể theo kịp chương trình đào tạo tại các trường cao đẳng Canada, đại học Canada hay không. Để có thể biết được những thông tin cần thiết, ThinkEdu khuyên bạn nên tìm đến các trung tâm tư vấn tư vấn chuyên nghiệp để được hỗ trợ tìm hiểu thông tin, thậm chí là trao đổi trực tiếp với đại diện tuyển sinh của các trường tại Việt Nam thông qua các buổi hội thảo du học.

Chọn ngành học theo sở thích

Lựa chọn ngành học theo sở thích và thế mạnh của bản thân, dù đó không phải là những ngành đang khát nhân lực tại xứ sở lá phong – đây là lời khuyên mà ThinkEdu dành cho tất cả các bạn nếu muốn du học định cư Canada. Vì sao? Bởi vì dù bạn chọn một ngành hot, có nhiều cơ hội nghề nghiệp tại quốc gia này, nhưng nếu không yêu thích ngành đó thì liệu bạn có thể tiếp tục công việc sau 10 năm, 20 năm nữa không?

Khi bạn theo học ngành mình yêu thích, dù xuất phát điểm của bạn chưa thực sự xuất sắc nhưng vì đam mê bạn sẽ tìm mọi cách để có thể học tập, tích lũy cho mình kiến thức và kinhh nghiệm làm việc thực tế. Dần dần trình độ của bạn sẽ được nâng lên, từ đó cơ hội nghề nghiệp sẽ mở rộng và bạn hoàn toàn có thể tìm được một công việc với mức thu nhập ổn định, đủ điều kiện để định cư tại Canada. Quan trọng hơn cả là được làm những việc mình thích, thì mỗi ngày đi làm của bạn sẽ trở nên rất vui vẻ dù mệt mỏi nhưng bạn cũng sẽ không có ý định bỏ cuộc như khi làm những việc mình không thích.

Nỗ lực không ngừng nghỉ với những gì mình chọn

Cuối cùng điều mà các nhà lao động đánh giá cao ở mỗi nhân sự chính là bạn có gì nổi trội hơn so với những ứng viên khác để nhà lao động chọn bạn. Do vậy nên các bạn cần phải không ngừng cố gắng, ngoài những kiến thức cơ bản cần phải không ngừng trau dồi bản thân, trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để hỗ trợ công việc nhằm đem lại hiệu quả làm việc cao nhất.

Hãy nhớ đừng bao giờ tìm lý do để đổ thừa nếu như những kế hoạch ban đầu của bạn chệch hướng. Hãy cố gắng hết sức mình, tập trung vào mục tiêu đã đặt ra để trở thành một người có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp. Từ đó cơ hội định cư thành công tại Canada sẽ tìm đến bạn.

Một trong những điều các bạn cần khi muốn du học định cư Canada, đó là tìm cho mình một người định hướng am hiểu về nền giáo dục cũng như môi trường làm việc tại xứ sở lá phong để có thể giúp bạn đưa ra những lời khuyên trong thời điểm phải quyết định phải lựa chọn. Các đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn du học Canada chắc chắn sẽ là người đồng hành đáng tin cậy nhất của các bạn du học sinh cho đến khi du học định cư thành công.

Trên đây là những chia sẻ của ThinkEdu dành cho những bạn chưa biết chọn ngành gì, nghề gì để học khi muốn du học định cư tại Canada. Để được tư vấn tốt hơn, các bạn vui lòng liên hệ với ThinkEdu theo số hotline: 0909 668 772 để được hỗ trợ tư vấn 24/7 nhé.