THINK OVERSEAS CENTRE
Hotline: 0909 668 772

Du học Mỹ có người bảo lãnh – Những câu hỏi thường gặp

14/03/2019 - 08:38

Vài năm trở lại đây các bạn trẻ Việt Nam lên đường đi du học ngày càng đông, có rất nhiều bạn chọn du học Canada, số khác lại chọn Úc, cũng có thể Anh hay Singapore…. Nhưng dù thế nào thì Hoa Kỳ vẫn có sức hấp dẫn riêng của mình và số lượng các bạn xách balo sang xứ sở cờ hoa ngày càng nhiều, trong đó du học Mỹ có người bảo lãnh chiếm một phần rất lớn.

du-hoc-my-co-nguoi-bao-lanh

ThinkEdu nhận thấy rằng tỉ lệ các bạn chọn du học Mỹ có người bảo lãnh ngày càng tăng lên và những câu hỏi thắc mắc về chương trình này đặt ra với các đơn vị tư vấn du học cũng nhiều hơn. Chính vì vậy ThinkEdu đã tổng hợp một số câu hỏi các bạn thường đặt ra trong bài viết này, nhằm giúp các bạn chuẩn bị kỹ hơn cho kế hoạch sang Mỹ học tập.

Điều kiện du học Mỹ bảo lãnh thế nào?

Du học diện bảo lãnh cũng giống như các diện khác, vậy nên các bạn vẫn cần phải đáp ứng được các tiêu chí đầu vào thì mới nhận được thư mời nhập học. Điều kiện du học Mỹ diện bảo lãnh như sau:

  • GPA ≥ 6.5
  • IELTS ≥ 6.5 hoặc TOEFL iBT ≥ 70 điểm

Du học diện bảo lãnh có cần phải chứng minh tài chính không?

Diện bảo lãnh không phải thuộc chương trình du học Mỹ không cần chứng minh tài chính, vậy nên người bảo lãnh vẫn phải tiến hành làm thủ tục chứng minh tài chính nhằm đảm đảo có đủ khả năng kinh tế chi trả cho tất cả các khoản tiền trong suốt khóa học. Sau khi người bảo lãnh nộp đầy đủ các giấy tờ chứng minh tài chính, du học sinh mới được xem xét cấp visa du học Mỹ.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị:

  • Đơn I-134
  • Giấy chứng nhận của ngân hàng về các khoản gửi ngân hàng
  • Chứng nhận của các đơn vị đang làm việc về các khoản thu nhập ổn định mỗi tháng
  • Đối với trường hợp kinh doanh tự do thì cần phải nộp giấy chứng nhận đóng thuế 2 năm gần nhất
  • Các loại giấy tờ chứng minh sở hữu bất động sản, cổ phiếu, các tài sản có giá trị khác….

Đơn I-134 là gì?

Đơn I-134 là tờ cam kết bảo trợ tài chính của người thân đứng ra bảo lãnh cho du học sinh trong quá trình học tập tại Mỹ. Nếu không có mẫu đơn I-134 thì các bạn không thể theo học sang diện bảo lãnh được.

Trong trường hợp người thân định cư tại Mỹ, thì giấy I-134 phải được công chứng thị thực bởi luật sư tại Mỹ. Ngược lại nếu người bảo lãnh không sinh sống tại Mỹ thì phải công chứng thị thực đơn I-134 tại Đại sứ quán hay Tòa lãnh sự Mỹ tại nước mà người đó sinh sống.

Ngoài tài chính người bảo lãnh có cần điều kiện gì không?

Đối với những trường hợp nhận bảo lãnh cho du học sinh sang theo học, ngoài điều kiện tài chính thì cũng cần phải đáp ứng một vài tiêu chí, cụ thể như sau:

  • Định cư hợp pháp tại quốc gia nơi họ sinh sống và có công việc ổn định
  • Chưa từng có tiền án, tiền sự
  • Chứng minh được mối quan hệ ràng buộc với du học sinh

Nếu người bảo lãnh không thể đáp ứng được những điều kiện trên thì cơ hội để nhận được visa du học là rất thấp.

Những ai đủ điều kiện bảo lãnh du học Mỹ?

Theo Luật di trú Hoa Kỳ, một công dân hoặc thường trú nhận tại Hoa Kỳ trên 21 tuổi có thể đứng ra bảo lãnh cho người thân đến Mỹ học tập. Điều kiện cụ thể như sau:

Công dân Mỹ

  • IR (Immediate Relatives – Người thân trực hệ): Gồm vợ chồng, cha mẹ, con cái dưới 21 tuổi của người bảo lãnh. Diện IR không có người tháp tùng, không bị giới hạn chỉ tiêu visa mỗi năm (trừ trường hợp con cái trên 21 tuổi đã lập gia đình). Khi muốn bảo lãnh phải làm đơn riêng cho từng người
  • F1 (Family First Preference): Con cái độc thân trên 21 tuổi. Visa diện F1 có con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình có thể đi theo sang Mỹ, nhưng vợ hoặc chồng thì không thể sang Mỹ theo diện này.
  • F3 (Family Third Preference) con cái trên 21 tuổi đã kết hôn
  • F4 (Family Fourth Preferen) anh chị em của công dân Hoa Kỳ

Trong đó diện F3 và F4 thì vợ hoặc chồng hoặc con dưới 21 tuổi chưa có gia đình của người được bảo lãnh được đi theo người bão lãnh chính (Principal Beneficiary)

Thường trú nhân tại Mỹ

  • F2A (Family 2A Preference): Vợ chồng hoặc con cái dưới 21 tuổi chưa lập gia đình. Người bão lãnh cần phải làm đơn riêng biệt cho từng người hoặc có thể khai cùng trong đơn với người cha hoặc mẹ được bảo lãnh.
  • F2B (Family 2B Preference): Con cái trên 21 tuổi chưa có gia đình. Diện này cho phép con dưới 21 chưa lập gia đình được đi theo.

Bảo lãnh diện F2A và F2B bị giới hạn chỉ tiêu mỗi năm. Người bảo lãnh diện F2A từ 21 tuổi trở lên sẽ được chuyển sang F2B. Sau khi chuyển từ thường trú nhân sang công dẫn thì người bảo lãnh sẽ được chuyển sang diện F1 hoặc F3.

Trên đây là một số câu hỏi phổ biến thường được các bạn đặt ra khi có kế hoạch du học Mỹ diện bảo lãnh. Ngoài ra còn có khá nhiều vấn đề được các bạn đặt ra, để biết thêm chi tiết các bạn vui lòng liên hệ ThinkEdu theo số hotline: 0909 668 772 để được hỗ trợ tốt hơn nhé.