Du học sinh Anh Quốc được phép ở lại tìm việc làm 2 năm sau khi tốt nghiệp

Ngày 11/9/2019, chính phủ Anh Quốc đã công bố quy định visa mới, cho phép sinh viên quốc tế được phép ở lại Anh tìm việc làm tối đa 2 năm sau khi tốt nghiệp. Quy định mới này sẽ được áp dụng cho những sinh viên quốc tế bắt đầu các khóa học đại học, sau đại học từ năm 2020. Chính sách này hứa hẹn sẽ thu hút một lượng lớn du học sinh quốc tế đến học tập và ở lại Anh làm việc.

Du học sinh quốc tế được ở lại Anh 2 năm sau khi tốt nghiệp

Tại sao chính Phủ Anh Quốc đưa ra chính sách visa mới?

Năm 2012, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Theresa May đã siết chặt các quy định về visa, hủy bỏ thị thực 2 năm và rút ngắn thời gian cho phép sinh viên quốc tế ở lại Anh sau khi tốt nghiệp xuống còn tối đa 4 tháng. Chính điều này đã khiến lượng du học sinh đến với Anh Quốc sụt giảm đáng kể mặc dù nước Anh nổi tiếng thế giới về hệ thống các trường đại học chất lượng, lộ trình học tốt, học bổng đa dạng.

Sở hữu những ưu điểm vượt trội về giáo dục nhưng chính sách làm việc kém cởi mở này đã trở thành rào cản đối với nhiều du học sinh. Mới đây, Thủ tướng Boris Johnson đã đề xuất chính sách visa mới. Theo đó, sinh viên quốc tế sẽ được phép ở lại Anh tối đa 2 năm để làm việc. Chính sách mới này hứa hẹn sẽ thay đổi vị thế của nước Anh trên thế giới.

Theo thống kê, hiện toàn nước Anh có khoảng 460,000 du học sinh, đóng góp 26 tỉ GBP mỗi năm cho nền kinh tế nước nhà. Với chính sách mới vừa được ban hành, Bộ trường Bộ Giáo dục – Gavin Williamson – khẳng định, thời gian tới nước Anh sẽ trở thành điểm đến du học hấp dẫn cho học sinh trên toàn thế giới.

Chính phủ Anh cũng sẽ không giới hạn về số lượng sinh viên nộp đơn đăng ký lộ trình tìm việc sau khi tốt nghiệp. Để có thể làm việc tại đây 2 năm, sinh viên phải hoàn thành một chương trình đại học hoặc sau đại học từ một ngôi trường được công nhận tại Anh và đáp ứng đầu đủ các quy định nhập cư, các quy tắc khác về học tập tại Anh.

Cơ hội làm việc rộng mở dành cho du học sinh

Anh Quốc hiện đang phát triển dự án di truyền lớn nhất thế giới “Nghiên cứu, giải trình tự bộ gen” trị giá 200 triệu GBP, tại UK BioBank (Tổ chức thiện nguyện và nghiên cứu về sức khỏe). Dự án này nhằm cải thiện việc phòng ngừa, chẩn đoán, phát triển các phương pháp điều trị bệnh mới nghiêm trọng, đe dọa tính mạng con người như: bệnh tim, ung thư, viêm khớp, tiểu đường, mất trí nhớ. Dự án này yêu cầu cần đến một lượng lớn nguồn nhân lực giỏi đến từ khắp nơi trên thế giới. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm đối với du học sinh quốc tế tại Anh rất lớn.

Theo thống kê, một nửa số sinh viên quốc tế bậc sau đại học đang học các ngành thuộc khối STEM – khoa học, toán học, công nghệ, kỹ thuật – điều này có nghĩa rằng sinh viên quốc tế đang đóng vai trò rất lớn cho sự phát triển của các lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ, nghiên cứu tại quốc gia này. Đây đều là những ngành học mũi nhọn, quan trọng, cung cấp nguồn nhân lực tốt nhất, quyết định không nhỏ đến sự phát triển của một quốc gia. Bởi vậy mà chính phủ Anh luôn đưa ra những chính sách ưu ái dành cho sinh viên thuộc khối STEM.

Theo thống kê của Viện Chính sách Giáo dục Đại học về thu nhập trung bình của sinh viên là người Anh so với sinh viên nước ngoài sau 5 năm cùng hoàn thành chương trình đại học thì mước lương của du học sinh cao hơn 50% so với sinh viên Anh. Cụ thể:

• Sinh viên Anh tốt nghiệp ngành Toán nhận được mức lương trung bình là 33,100 GBP trong khi sinh viên quốc tế nhận được 48,600 GBP.
  • Sinh viên Anh tốt nghiệp ngành Kinh tế được nhận mức lương trung bình là 37,900 GBP thì sinh viên quốc tế nhận được 45,700 GBP.

Đây mới chỉ là so sánh mức lương của du học sinh đến từ các quốc gia thuộc khối Liên minh Châu Âu. Sinh viên từ các nước ngoài khu vực châu Âu còn nhận được mức lương cao hơn như vậy. Điều này cho thấy nếu bạn có sự đầu tư nghiêm túc trong học tập thì mức thu nhập tại Anh rất cao.

Chính sách mới này sẽ bắt đầu có hiệu lực cho sinh viên nhập học từ năm 2020. Nếu bạn đang có ý định du học Anh thì hãy nắm bắt cơ hội ngay. Bạn đang phân vân chưa biết nên lựa chọn ngôi trường nào thì hãy liên hệ với ThinkEdu theo hotline: 0909 668 772 hoặc đến tại văn phòng tại 168 Nguyễn Công Trứ, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam để được tư vấn 24/7.