THINK OVERSEAS CENTRE
Hotline: 0909 668 772

8 Ngành nghề thiếu nhân lực cao tại Canada

Bạn không muốn tìm kiếm công việc mà không xác định rõ rằng nó sẽ mang lại cho bạn sự thăng tiến cũng như phát triển trong tương lai? Bạn muốn chọn một lĩnh vực có tiềm năng lớn trong việc đảm bảo có việc làm và được trả lương cao? Ở Canada, hiện nay nhiều công việc có nhu cầu cao mang lại cơ hội kiếm tiền rất lớn vì nhà tuyển dụng lao động cần thu hút cũng như giữ chân nhân viên có chất lượng cao do dự báo tình trạng thiếu nguồn lao động hiện nay cũng như trong tương lai ở Canada.

Với tỷ lệ nghỉ hưu đang tăng lên so với số trẻ em được sinh ra, nguồn nhân lực tại Canada đang thiếu hụt trong những ngành nghề quan trọng. Sự gia tăng về tiền nghỉ hưu bắt đầu, kết quả là, nhiều cơ hội việc làm trở nên có sẵn cho những người trẻ đang sinh sống và học tập tại Canada. Theo khảo sát gần đây, 8 ngành nghề này đứng đầu trong lĩnh vực nghề nghiệp này đang cần nguồn lao động lớn. Các nhà tuyển dụng cho biết họ đang và sẽ thiếu hụt các nguồn nhân lực này trong tương lai. Đây là là cơ hội cho các bạn sinh viên dự định du học tại Canada có thêm sự lựa chọn cho ngành học cũng như công việc thích hợp với khả năng của mình mà vẫn có cơ hội làm việc tại Canada.

Việc làm ở Canada

Y TÁ (REGISTERED NURSE)

Khi nói đến công việc có nhu cầu lao động nhiều nhất ở Canada, Y tá có thể đứng đầu danh sách này. Nhiều yếu tố chính đang thúc đẩy nhu cầu cần thêm nhiều Y tá, trong đó yếu tố quan trọng là nhu cầu về chăm sóc điều dưỡng dân số già của Canada. Người cao niên và người cao tuổi thường có nhu cầu được chăm sóc sức khỏe cao hơn so với thế hệ trẻ. Vì vậy, nhu cầu y tế sẽ tăng lên, tạo nên nhiều việc làm mới. Theo thực tế, từ năm 2015 đến năm 2024, có thể có sự thiếu hụt 25.000 Y tá trên khắp đất nước Canada.

Y tá là nhu cầu cần thiết ở khắp các tỉnh bang và lãnh thổ Canada. Trong đó, ngành Y tá được xếp hạng là một trong những nhu cầu hàng đầu tại bang Ontario. Trong khoảng năm từ 2015 cho đến 2020, có thể có khoảng 5.000 việc làm cần tại tỉnh bang này. Không chỉ có nhu cầu tại các tỉnh bang lớn, ngay cả những khu vực hoặc thị trấn nhỏ, nông thôn của Canada cũng cần đến Y tá. Vì vậy, đây là một lựa chọn mà chắc chắn có nhiều việc làm ở tất cả các tỉnh bang tại Canada.

 • Tổng số việc làm đang mở: 139,700
 • Khu vực có nhu cầu cao nhất: tất cả các tỉnh bang tại Canada (ngoại trừ bang New Brunswick, Newfoundland and Labrador, Saskatchewan thì có nhu cầu ở mức vừa phải)
 • Mức lương trung bình một giờ: 36$
 • Khu vực trả lương cao nhất: Nunavut, Northwest Territories
 • Yêu cầu học vấn: Bằng cử nhân và có đăng ký với cơ quan Quản lý cấp tỉnh hoặc lãnh thổ.

GIÁO VIÊN CAO ĐẲNG HOẶC HƯỚNG NGHIỆP (COLLEGE OR VOCATIONAL INSTRUCTOR)

Đây là cơ hội cho những bạn nào yêu thích công việc giảng dạy, giáo viên là một trong những nhu cầu cần thiết tại Canada nhờ phần lớn tỉ lệ nghỉ hưu hiện nay. Theo dữ liệu 2014, một nửa lực lượng lao động đã trên 47 tuổi và nhiều giáo viên nghỉ hưu ở độ tuổi khoảng 62 tuổi. Trong khoảng thời gian từ 2015 cho đến 2024, Canada có thể cần thêm khoảng 6.000 giáo viên và con số này có thể tăng lên khi các chính quyền tỉnh và liên bang liên tục tăng cường hệ thống giáo dục sau Trung học.

Tại Canada, giáo dục là một yếu tố quan trọng và thiết yếu. Chính phủ Canada đầu tư cho giáo dục khá lớn. Yêu cầu để trở thành một giáo viên sẽ cần những điều kiện khác nhau tùy thuộc vào môi trường làm việc. Trường Đại học sẽ yêu cầu bạn phải có bằng Thạc Sỹ trở lên, trong khi nhiều Học viện, Cao đẳng chỉ cần có bằng Cử nhân và kinh nghiệm liên quan là được.

 • Tổng số việc làm đang mở: 57,100
 • Khu vực có nhu cầu cao nhất: BC, Manitoba, Northwest Territories, Nunavut, Ontario và Yukon
 • Mức lương trung bình một giờ: 34.5$
 • Khu vực trả lương cao nhất: Ontario, Northwest Territories và Newfoundland and Labrador
 • Yêu cầu học vấn: Bằng Cử nhân cho đến Thạc Sỹ (kết hợp với kinh nghiệm làm việc liên quan)

TƯ VẤN QUẢN LÝ KINH DOANH (BUSINESS MANAGEMENT CONSULTANT)

Trong một thị trường toàn cầu đang mở rộng và trở nên ngày càng cạnh tranh, các doanh nghiệp đầu tư và hoạt động hết năng suất để có thể đạt được mục tiêu. Các doanh nghiệp này thường thuê dịch vụ tư vấn Quản lý để giúp công ty phát triển hơn. Do nhu cầu về dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp ngày càng tăng, kết hợp với nhân viên nghỉ hưu cũng như chuyển sang các vị trí khác. Nghề tư vấn Quản Lý kinh doanh là một trong những công việc đang có nhu cầu tại Canada.

Để làm việc trong lãnh vực này bạn cần phải có bằng cấp liên quan cũng như kinh nghiệm làm việc. Càng làm việc trong nhiều ngành khác nhau để có nhiều kinh nghiệm cũng là một lợi thế.

 • Tổng số việc làm đang mở: 49.300
 • Khu vực có nhu cầu cao nhất: BC, Manitoba, New Brunswick, Newfoundland and Labrador, Nunavut, Ontario, PEI, Quebec và Saskatchewan.
 • Mức lương trung bình một giờ: 33$
 • Khu vực trả lương cao nhất: Alberta, BC và Quebec
 • Yêu cầu học vấn: Bằng Cử nhân liên quan đến kinh doanh kết hợp với kinh nghiệm làm việc liên quan.

ĐIỀU DƯỠNG THỰC HÀNH (LICENSED PRACTICAL NURSE)

Công việc điều dưỡng cũng gần như đứng đầu danh sách các công việc được yêu cầu nhiều nhất trong cả nước – vì những lý do tương tự với ngành nghề Y tá (Registered Nurse). Dân số già đi đang đặt nhiều yêu cầu hơn vào hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng như số lượng lao động gần đến tuổi nghỉ hưu dần tạo ra nhu cầu thay thế người lao động.

Mặc dù nhu cầu về Điều dưỡng thực hành thấp hơn so với Y tá. Nhưng dự kiến trong tương lai sẽ còn tăng, những sinh viên muốn tạo sự khác biệt cũng như muốn đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thì đây là một công việc cũng đáng để quan tâm.

 • Tổng số việc làm đang mở: 25.900
 • Khu vực có nhu cầu cao nhất: Alberta, BC, New Brunswick, Northwest Territories, Nova Scotia, Ontario, PEI, Saskatchewan và Quebec
 • Mức lương trung bình một giờ: 25$
 • Khu vực trả lương cao nhất: Saskatchewan, Alberta và Manitoba
 • Yêu cầu học vấn: Cao đẳng và có đăng ký với cơ quan Quản lý cấp tỉnh hoặc lãnh thổ.

TRỢ LÝ VẬT LÝ TRỊ LIỆU (OCCUPATIONAL OR PHYSIOTHERAPY ASSISTANT)

Nhìn chung tại Canada, người cao tuổi muốn tận hưởng lối sống lành mạnh càng lâu càng tốt. Các trợ lý Vật lý trị liệu đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra môi trường theo mong muốn của khách hàng. Nhiều bệnh viện đã mở thêm các mô hình chăm sóc ngoại trú để tránh tồn đọng việc không có phòng bệnh cho bệnh nhân, vì vậy, họ thường xuyên cung cấp dịch vụ trị liệu như một phần chiến lược quan trọng.

Công việc này giúp quản lý các vấn đề về di chuyển, kỹ năng sống do thương tích, bệnh tật cũng như điều kiện thể chất hoặc tinh thần có liên quan. Các trợ lý Vật lý trị liệu đóng vai trò giúp bệnh nhân sống thoải mái, cải thiện hoặc duy trì sức khỏe, thậm chí kéo dài thời gian mà họ có thể sống độc lập hơn. Đây là một lĩnh vực nghề nghiệp mà được coi là có nhu cầu trong tương lai, khi dân số ở Canada già đi, nhu cầu về những dịch vụ này chỉ tăng lên mà thôi.

 • Tổng số việc làm đang mở: 18.700
 • Khu vực có nhu cầu cao nhất: Alberta, BC, Nova Scotia và Quebec
 • Mức lương trung bình một giờ: 19$
 • Khu vực trả lương cao nhất: BC, Quebec và New Brunswick
 • Yêu cầu học vấn: bằng Cao đẳng có liên quan

KỸ SƯ HOẶC THIẾT KẾ PHẦN MỀM (SOFTWARE ENGINEER OR DESIGNER)

Đây là công việc dành cho những bạn trẻ yêu thích công việc liên quan đến chuyên ngành Công nghệ thông tin. Sự tăng trưởng trong lĩnh vực máy tính, viễn thông và công nghệ di động dự kiến làm tăng nhu cầu việc làm cho các kỹ sư phầm mềm và nhà phát triển. Những bạn nào yêu thích công việc về Công nghệ thông tin, sáng tạo thì đây là cơ hội đầy tiềm năng trong sự nghiệp công nghệ cao liên quan đến việc thiết kế và phát triển các hệ thống, ứng dụng phần mềm ở một đất nước đầy phát triển về Công nghệ như Canada.

 • Tổng số việc làm đang mở: 18.600
 • Khu vực có nhu cầu cao nhất: BC, New Brunswick, Nova Scotia, Ontario, Saskatchewan và Quebec
 • Mức lương trung bình một giờ: 42.31$
 • Khu vực trả lương cao nhất: Ontario, Alberta và Manitoba
 • Yêu cầu học vấn: bằng Đại học liên quan

DỰ TOÁN XÂY DỰNG (CONSTRUCTION ESTIMATOR)

Dự kiến trong tương lai, việc xây dựng các dự án sẽ phát triển trên khắp đất nước Canada cùng với việc mở rộng cũng như cải tạo xây dựng. Ngành xây dựng báo cáo số lượng việc làm trong ngành này có thu nhập cao và sẽ tiếp tục phát triển. Đa số các nhân viên làm việc trong lãnh vực này hiện nay đã trên 41 tuổi, vì thế không có gì đáng thắc mắc rằng sẽ thiếu nguồn lao động lớn trong tương lai, khi ước tính người lao động sẽ nghỉ hưu vào khoảng năm 60 tuổi.

Các công ty nhận ra tầm quan trọng trong việc kiểm soát chi phí hiệu quả cũng như ước tính xây dựng sẽ tạo ra, vì vậy đây là một trong những ngành có nhu cầu cao ở Canada. Bạn có thể đánh giá chi phí, chuẩn bị dự toán cũng như ngân sách cho nhiều dự án xây dựng liên quan đến các lĩnh vực như Kiến Trúc, điện, cơ khí, kết cấu hay kỹ thuật dân dụng…

 • Tổng số việc làm đang mở: 6.600
 • Khu vực có nhu cầu cao nhất: BC, Ontario và Quebec
 • Mức lương trung bình một giờ: 30$
 • Khu vực trả lương cao nhất: Saskatchewan, Alberta và BC
 • Yêu cầu học vấn: Cao đẳng hoặc Chứng chỉ (Có thể yêu cầu thêm về Chứng nhận Kiểm định chất lượng của CIQS)

TRỢ LÝ HOẶC KỸ THUẬT VIÊN THÚ Y (VETERINARY TECHNICIAN OR ASSISTANT)

Người Canada rất yêu thú nuôi của họ, họ sẵn sàng chi nhiều tiền để đảm bảo thú yêu của họ khỏe mạnh và được chăm sóc tốt. Ngày càng có nhiều người sở hữu vật nuôi, vì thế nguồn nhu cầu trong việc chăm sóc động vật cũng tăng cao. Hiện nay, tuổi trung bình của nhân viên y tế về động vật là khoảng 40 tuổi, cho nên vị trí này sẽ cần số lượng người thay thế khi các nhân viên sắp nghỉ hưu. Các dịch vụ thú y cho gia đình tăng nhanh trong nhiều năm trở lại đây. Đây là thời điểm để các bạn yêu mến lĩnh vực chăm sóc vật nuôi cũng như yêu động vật có động lực học tập và phát triển cao hơn nữa trong nghề nghiệp này.

 • Tổng số việc làm đang mở: 5.700
 • Khu vực có nhu cầu cao nhất: Quebec (nhu cầu vừa phải ở BC, Ontario, Nova Scotia và Saskatchewan)
 • Mức lương trung bình một giờ: 18$
 • Khu vực trả lương cao nhất: Quebec, New Brunswick và Ontario
 • Yêu cầu học vấn: Cao đẳng và yêu cầu đăng ký hành nghề với liên bang, tỉnh hoặc lãnh thổ

Nhìn chung, còn rất nhiều ngành nghề khác nữa đang cần nhân sự, cho nên thời điểm này sẽ là cơ hội tốt để các sinh viên định hướng nghề nghiệp trong tương lai cũng như xác định nhu cầu học tập hợp lý hơn khi quyết định du học Canada. Mỗi ngành học và trường học đều có yêu cầu đầu vào khác nhau, các sinh viên cần xác định rõ cũng như chuẩn bị kỹ và hợp lý để có thể học tập cho thật tốt đối với chuyên ngành mà mình đã chọn.

Lưu ý:

Khảo sát này sẽ chia sẻ cho các bạn về ngành nghề dự kiến thiếu hụt từ năm 2015 đến 2024 (theo Canadian Occupational Projection System – COPS) .

Với mỗi nghề nghiệp, sinh viên sẽ tìm được vùng lãnh thổ có nhu cầu cao, mức lương trung bình và các tỉnh chi trả cao nhất (tính đến năm 2018), dựa theo dữ liệu trả lương (năm 2014 – 2015) – của Government of Canada, Job Blank.

Cũng như một số khảo sát khác từ Career Builder, “What are the Top Jobs in Ontario Right Now?“; WorkBC, B.C’s Top Occupations và Government of Canada, Service Canada.

Đánh giá cho bài viết này

Vì sao nên chọn ThinkEdu?

 • Tỷ lệ visa thành công đến 95%
 • Kết nối sinh viên với 1000+ trường đối tác
 • Tư vấn chọn ngành, chọn khóa học phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình học hợp lý và hiệu quả
 • Chủ động giới thiệu và hỗ trợ săn học bổng du học
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính du học, chỗ ở, bảo hiểm y tế và phúc lợi du học sinh, đặt vé máy bay, trang bị kỹ năng trước khi lên đường.
 • Hỗ trợ thủ tục visa thăm thân, du lịch cho phụ huynh
Hotline: 0909 668 772