THINK OVERSEAS CENTRE
Hotline: 0909 668 772

Du học Ireland

Có nên du học Ireland không? điều kiện du học Ireland như thế nào? Chi phí du học Ireland ra sao? đây là những vấn đề được rất nhiều bạn quan tâm khi có ý định du học tại Ai-Len. Những thông tin này sẽ giúp bạn lên kế hoạch chuẩn bị để nhận được thư mời nhập học từ phía nhà trường và visa.

Trong khuôn khổ bài viết này, ThinkEdu sẽ nói về thông tin hữu ích nhất. Vì vậy, hãy ngồi thật chặt và lắng nghe ThinkEdu phân tích về 13 điều bạn cần biết trước khi du học Ireland.

Vì sao nên chọn ThinkEdu?

 • Tỷ lệ visa thành công đến 95%
 • Kết nối sinh viên với 1000+ trường đối tác
 • Tư vấn chọn ngành, chọn khóa học phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình học hợp lý và hiệu quả
 • Chủ động giới thiệu và hỗ trợ săn học bổng du học
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính du học, chỗ ở, bảo hiểm y tế và phúc lợi du học sinh, đặt vé máy bay, trang bị kỹ năng trước khi lên đường.
 • Hỗ trợ thủ tục visa thăm thân, du lịch cho phụ huynh

Tất cả các thông tin du học Ireland bạn cần nắm rõ

1. Khái quát về du học Ireland

1.1 Có nên du học Ireland không?

Một trong những lý do chính mà sinh viên đại học và sau đại học chọn đi du học ở Ireland vì đây là một điểm đến hoàn hảo cho bất kỳ ai muốn học tập tại một nền giáo dục đẳng cấp thế giới. Đặc biệt là một nền giáo dục đẳng cấp thế giới tại một đất nước tiến bộ, đổi mới với những lựa chọn nghề nghiệp đầy hứa hẹn.

Ireland cũng là điểm đến lý tưởng cho học sinh quốc tế quan tâm đến cảnh quan với những con đường đi bộ ven biển hay các dãy núi tuyệt đẹp, văn hóa và kiến trúc cổ. Những người thích cuộc sống trong nhà sẽ yêu thích vô số bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật của Ireland, đồ ăn ngon hay văn hóa cà phê và các quán rượu ấm cúng với nhạc sống truyền thống của họ.

Một lý do hấp dẫn khác cho sinh viên quốc tế đến du học tại Ireland là lựa chọn thị thực ở lại. Sau khi tốt nghiệp muốn tiếp tục ở lại Ireland sau khi họ hoàn thành chương trình học để theo đuổi sự nghiệp có thể lựa chọn thị thực ở lại.

1.2 Ưu điểm

Được tiếp cận với nền giáo dục đẳng cấp thế giới

Các trường đại học Ireland cung cấp nhiều chương trình học với cơ sở hạ tầng và tiện nghi đẳng cấp thế giới cho giáo dục. Các khoa giảng dạy rất hiện đại và có chuyên môn về các chủ đề khác nhau. Hơn nữa, hệ thống giáo dục Ireland có một chương trình giảng dạy có cấu trúc tốt được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các ngành công nghiệp khác nhau. Học tập tại Ireland sẽ mang đến cho bạn cơ hội học hỏi từ các chuyên gia học thuật có tay nghề cao trong cơ sở vật chất hiện đại, mang đến cho bạn cơ hội tiếp xúc toàn cầu mà bạn cần.

Nhiều lựa chọn công việc bán thời gian

Các trường đại học ở Ireland thường khuyến khích sinh viên của họ làm việc để trang trải các chi phí cơ bản của họ. Khi học tập tại Ireland, các khóa học thường linh hoạt và được cấu trúc theo cách mà bạn sắp xếp để học tập cũng như làm việc. Thời gian linh hoạt của khóa học cho phép bạn đặt lịch cho các công việc làm thêm. Ngoài ra, nếu bạn là một du học sinh đầy triển vọng, bạn cũng có thể tìm các công việc thực tập có trả lương

Chi phí giáo dục và sinh hoạt thấp

Chi phí ở Ireland khá thấp, do nhà nước tài trợ cho hầu hết các trường đại học. Mặc dù học phí thay đổi theo khóa học và trường đại học mà bạn chọn học, nhưng số tiền này tương đối nhỏ so với các quốc gia khác. Ví dụ, chi phí học tập tại Đại học Maynooth là khoảng 7.000 Euro, rẻ hơn nhiều học viện khác ở Châu Âu. Ngoài chi phí du học, chi phí sinh sống trung bình cũng khá phải chăng. Giá thuê trung bình hàng năm là khoảng 4.000 Euro.

Không có rào cản ngôn ngữ

Ireland là một quốc gia nói tiếng Anh, có nghĩa là sinh viên quốc tế học tập tại Ireland sẽ dễ dàng thích nghi với ngôn ngữ này hơn, vì họ đã đáp ứng các yêu cầu tiếng Anh cơ bản trước khi được nhận vào một trường đại học Ireland. Biết tiếng Anh cũng giúp bạn dễ dàng giao tiếp với người dân địa phương và tìm hiểu về cuộc sống của họ, đồng thời giảm sốc văn hóa do bất đồng ngôn ngữ.

Cơ hội việc làm phong phú

Ireland cung cấp cho học sinh của mình một thị thực sau khi làm việc, cho phép họ tìm kiếm việc làm trong nước trong một khoảng thời gian đáng kể. Hơn nữa, vì Ireland là một phần của Liên minh Châu Âu, bạn cũng có cơ hội làm việc tại các quốc gia khác là một phần của EU. Vì những quốc gia này thiếu hụt lực lượng lao động có tay nghề cao, nên nhu cầu cao về sinh viên đậu đại học Ireland.

Lựa chọn phương tiện đi lại hợp túi tiền

Việc đi lại ở Ireland tương đối thuận tiện cho sinh viên quốc tế do Ireland có hệ thống giao thông công cộng rộng khắp. Đây là một điểm quan trọng cần xem xét vì bạn sẽ sống một mình và có các lựa chọn để di chuyển dễ dàng ở nước ngoài chắc chắn sẽ hữu ích. Sinh viên cũng được giảm giá lớn khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng có thể được yêu cầu thông qua thẻ sinh viên. Giá cả phải chăng và hệ thống giao thông kết nối tốt là lợi thế cho sinh viên quốc tế học tập tại Ireland.

1.3 Nhược điểm

thiên nhiên ireland

Thời tiết tại Ireland sẽ làm bạn cảm thấy hơi buồn

Thời tiết u ám có thể khiến bạn chán nản

Ireland trải qua sự thay đổi thời tiết liên tục trong năm và khá u ám vì hầu hết thời gian trời đều tối và mưa. Học sinh đến từ các nước ấm hơn có thể cảm thấy khó khăn khi làm quen với thời tiết ở Ireland. Bạn nên chuẩn bị tâm lý trước khi đến Ireland. Làm như vậy cũng sẽ giúp bạn đóng gói quần áo phù hợp theo sự thay đổi của mùa.

Phương ngữ Ai Len có thể khó nắm bắt

Ireland là một vùng đất có nhiều giọng khác nhau, từ giọng Ireland phía tây nam đến tiếng Anh Ireland ở bờ biển phía đông. Trong khi sinh viên quốc tế đến từ cả các quốc gia nói tiếng Anh và không nói tiếng Anh chỉ gặp chút khó khăn khi hiểu phương ngữ thì phần lớn sinh viên đến từ các quốc gia không nói tiếng Anh sẽ cảm thấy khá khó khăn. Tuy nhiên, ngày tháng trôi qua, bạn sẽ nắm bắt rõ hơn.

Khó tìm chỗ ở

Mặc dù chi phí ở Ireland khá phải chăng, nhưng một số nơi như Dublin có thể đắt đỏ, nếu bạn muốn sống độc lập. Các trường đại học cung cấp nhiều loại hình cư trú khác nhau như ký túc xá, nhưng vì số lượng hạn chế và bị chiếm dụng nhanh chóng nên bạn sẽ khó đăng ký được. Tuy nhiên, khó không đồng nghĩa với không thể, chỉ cần bạn đặt chỗ đúng thời điểm thì bạn sẽ có được một chỗ ở trong ký túc xá.

2. Hệ thống giáo dục Ireland

Ireland Education System

Ireland Education System

Giáo dục là bắt buộc đối với trẻ em ở Ireland từ 6 đến 16 tuổi hoặc cho đến khi học sinh hoàn thành 3 năm giáo dục cấp hai. Cụ thể, hệ thống giáo dục Ireland bao gồm: giáo dục tiểu học, cấp hai, cấp ba và giáo dục nâng cao.

Giáo dục cấp hai bao gồm chu kỳ 3 năm trung học cơ sở, sau đó là chu kỳ trung học 2 năm hoặc 3 năm tùy thuộc vào việc 1 năm chuyển tiếp tùy chọn được thực hiện sau kỳ thi chứng chỉ Junior hay Junior Cycle (JCPA).

Học sinh thường bắt đầu học trung học ở tuổi 12. Chứng chỉ Junior hoặc JCPA được lấy sau 3 năm.

Trong 2 năm cuối của chu kỳ cuối cấp, học sinh học 1 trong 3 chương trình, mỗi trương trình sẽ dẫn đến kỳ thi lấy bằng Junior Certificate và bằng tốt nghiệp Leaving Certificate. Leaving Certificate là cơ sở chính để các trường đại học, các viện công nghệ và trường cao đẳng giáo dục nhận học sinh.

Dưới đây là cách chấm điểm của hệ thống trường Ireland:

Điểm của Ireland Thang điểm theo số của Ireland
H1 90 – 100
H2 80 – 89
H3 70 – 79
H4 60 – 69
H5 50 – 59
H6 40 – 49
H7 30 – 39
H8 0 – 29

3. Bảng xếp hạng các trường Đại học tại Ireland

Theo xếp hạng của QS Ranking 2021, dưới đây là top 10 trường đại học top đầu với chất lượng đào tạo tốt nhất tại Ireland

Tên trường Xếp hạng QS World Ranking 2021 Vị trí
Trinity College Dublin (TCD) 101 Dublin, Ireland
University College Dublin (UCD) 185 Dublin, Ireland
National University of Ireland, Galway 259 Galway, Ireland
University College Cork (UCC) 310 Cork, Ireland
Dublin City University (DCU) 429 Dublin, Ireland
University of Limerick 521 Limerick, Ireland
Maynooth University 701 Maynooth, Ireland
Dublin Institute of Technology (DIT) 751 Dublin, Ireland
Royal College of Surgeons in Ireland 49 Dublin, Ireland
Technological University Dublin 62 Dublin, Ireland

4. Chi phí du học Ireland là bao nhiêu?

chi-phi-du-hoc-ireland

4.1 Học phí

Trên thực tế, không có câu trả lời chính xác cho học phí. Tùy thuộc vào thành phố nơi có trường mà bạn học, tùy thuộc vào trường học và ngành học khác nhau sẽ khác nhau. Dưới đây là mức tham khảo cho các bậc học tại Ireland:

Ngành học Bậc đại học Bậc sau Đại học
Kinh doanh – Business €9.850 – €19.500

(275tr– 541 triệu đồng/năm)

€9.950 – €34.500

(275tr– 541 triệu đồng/năm)

Kỹ thuật – Engineering €9.850 – €25.500

(275tr – 710 triệu đồng/năm)

€9.950 – €25.000

(275tr – 690 triệu đồng/năm)

Khoa học & Kỹ thuật – Science & Technology €9.850 – €25.500

(275tr – 710 triệu đồng/năm)

€9.950 – €27.000

(275tr – 710 triệu đồng/năm)

Nghệ thuật và Nhân học Arts and Humanities €9.850 – €19.500

(275tr – 541 triệu đồng/năm)

€9.950 – €19.000

(275tr – 541 triệu đồng/năm)

Y và Khoa học sức khỏe Medicine & Health Sciences €39.500- €55.000

(tầm 1 tỷ – 1.5 tỷ/năm)

€18.000- €32.000

(tầm 1 tỷ – 1.5 tỷ/năm)

Khóa tiếng Anh €125 – €200/tuần (3.5 triệu – 5.5 triệu đồng/ tuần) €125 – €200/tuần (3.5 triệu – 5.5 triệu đồng/ tuần)
Khóa dự bị quốc tế €6,500 – €13,200/năm (tầm 180 triệu – 368 triệu đồng/năm) €6,500 – €13,200/năm (tầm 180 triệu – 368 triệu đồng/năm)

Tất cả sinh viên quốc tế, bao gồm cả sinh viên là công dân EU/EEA và không thuộc EU/EEA đều phải đóng 3.000 EUR/năm. Đây là khoản phí sinh viên phải đóng cho các dịch vụ, chẳng hạn như tham gia kỳ thi và hỗ trợ cho các câu lạc bộ và xã hội. Lệ phía này không phải là cố định, nó có thể thay đổi theo từng năm và khác nhau giữa các trường đại học.

4.2 Chi phí sinh hoạt

Bạn sẽ phải trả những gì khi sống ở Ireland? Người duy nhất có thể trả lời câu hỏi đó là bạn. Bởi lẽ, phụ thuộc vào thành phố bạn sinh sống và học tập; nơi bạn ở; các nhu cầu khác của bạn mà chi phí là khác nhau.

Theo ước tính, nếu bạn sinh sống và học tập tại một thành phố lớn như Dublin thì mức sống ở đây sẽ cao hơn một chút so với mặt bằng chung. Cụ thể:

 • Chi phí ước tính tại Dublin: 1.100 – 1.800 EUR/tháng
 • Chi phí ước tính tại Cork: 860 – 1.400 EUR/tháng
 • Chi phí ước tính tại Galway và các thành phố nhỏ khác: 800 – 1.100 EUR/tháng

Mái nhà che đầu bạn, thức ăn trong bụng bạn, nhưng nếu bạn bị ốm hoặc muốn đi kiểm tra sức khỏe thì sao? Chăm sóc sức khỏe là yếu tố cần quan tâm khi bạn xem xét khi sinh sống ở Ireland. Tóm lại, nếu bạn chưa có bảo hiểm y tế, bạn cần phải mua cho mình một hợp đồng bảo hiểm y tế khoảng 800 – 900 EUR/năm trong suốt thời gian học. Nếu cần hướng dẫn về bảo hiểm y tế, hãy liên hệ với trường của bạn.

Như vậy, tổng chi phí sinh hoạt 1 năm tại Ireland ước tính vào khoảng 7.000 – 12.000 EUR, tương đương 195 – 334 triệu đồng/năm.

5. Điều kiện đầu vào

Điều kiện du học Ireland khá nhẹ nhàng

Trình độ tiếng Anh

Ai-len là đất nước sử dụng hai ngôn ngữ chính để giao tiếp là tiếng Ireland và tiếng Anh. Vậy nên chứng chỉ tiếng Anh là điều đầu tiên bạn cần phải có nếu muốn du học Ireland. Nếu trình độ tiếng Anh không tốt bạn sẽ không thể giao tiếp với người bản xứ, không đủ khả năng để có thể hiểu được kiến thức được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh trong trường.

Tùy theo những chương trình đào tạo cụ thể mà yêu cầu về tiếng Anh cũng khác nhau.

 • Cao đẳng: IELTS ≥ 5.5
 • Dự bị đại học: IELTS ≥ 5.0
 • Đại học:
 • IELTS ≥ 5.5 – trường hợp tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam
 • IELTS ≥ 6.0 – trường hợp hoàn thành chương trình dự bị đại học tại Ireland hoặc hoàn thành 1 năm chương trình cao đẳng, đại học tại Việt Nam
 • Thạc sĩ: IELTS ≥ 6.5

(Thông thường du học sinh quốc tế thường chọn IELTS, tuy nhiên chứng chỉ TOEFL cũng có giá trị quy đổi tương đương)

Trong trường học du học sinh không đủ điểm tiếng Anh để trở thành sinh viên chính thức hoặc tham gia vào các chương trình dự bị đại học. Du học sinh cần phải đăng ký tham gia các khóa tiếng Anh để nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình. Mỗi khóa tiếng Anh kéo dài khoảng 1 năm và sau khi kết thúc chương trình học du học sinh sẽ được chuyển lên học chương trình chính thức mà không cần phải thi chứng chỉ IELTS.

Trình độ học vấn

Như đã nói ở trên, Ireland không có quá nhiều yêu cầu về trình độ học vấn đối với du học sinh quốc tế. Khi muốn nộp hồ sơ du học Ireland, du học sinh không cần phải thi SAT như du học Mỹ, cũng không cần phải đạt điểm trung bình GPA như du học Úc. Du học sinh chỉ cần phải đảm bảo những điều cơ bản sau:

 • Trên 17 tuổi
 • Học hết lớp 11 nếu muốn theo học chương trình cao đẳng, dự bị đại học hoặc đại học
 • Học xong đại học nếu muốn theo học chương trình sau đại học

Đầu vào đơn giản không đồng nghĩa với chương trình đào tạo dễ dàng, vậy nên bạn không được phép chủ quan khi đến Ireland theo học. Lọt top những trường đại học tốt nhất thế giới nên thành tích học tập của sinh viên nơi đây tất nhiên không thể đùa được, chất lượng đầu ra tương đương với Anh quốc cơ mà. Vậy nên nếu không muốn “khăn gói quả mướp” quay trở về quê hương sớm thì bạn cần phải chuẩn bị nền tảng kiến thức thật tốt tại Việt Nam và học tập nghiêm túc khi sang du học.

Tài chính

Theo con số thống kê của Liên minh châu Âu về chi phí du học ước tính tại Ireland như sau:

Ngành học Cử nhân (EUR/năm) Sau đại học (EUR/năm)
Kỹ sư 10.000 – 21.600 10.500 – 19.500
Khoa học và công nghệ 10.000 – 21.600 10.500 – 18.000
Nghệ thuật và Nhân văn 10.000 – 16.500 10.500 – 20.000
Kinh doanh 10.000 – 16.500 10.500 – 30.000
Y khoa và các ngành liên quan 31.000 – 50.000 12.035 – 51.635
Khóa tiếng Anh 125 – 200 (EUR/tuần)
Khóa dự bị quốc tế 6.500 – 13.200 (EUR/tuần)

Sinh hoạt phí:

 • Sách vở: 600 EUR/năm
 • Nhà ở: 2.500 – 5.000 EUR/năm
 • Ăn uống: 1.500 – 2.500 EUR/năm
 • Chi phí khác: 1.000 – 2.400 EUR/năm

Dựa theo mức học phí và chi phí ước tính khi du học Ai-len, khi chứng minh tài chính du học Ireland du học sinh cần phải đáp ứng được:

 • Chứng minh gia đình có nguồn thu nhập ổn định
 • Hoàn thành học phí cho 1 kỳ học tại trường học đã đăng ký hoặc đóng ít nhất 6.000 EUR (số tiền này có thể thay đổi theo thời điểm).
 • Sổ tiết kiệm ít nhất 7.000 EUR và được mở trước thời điểm nộp hồ sơ xin visa du học trước 6 tháng.

Kế hoạch học tập

Phần lớn các quốc gia trên thế giới đều yêu cầu du học sinh cần phải có kế hoạch rõ ràng khi đi du học, nhằm chứng minh rằng mục đích xin visa là sang đó để học tập thật và có kế hoạch quay trở về quê hương để làm việc sau khi ra trường. Vậy nên để nâng cao tỉ lệ xin visa du học Ireland thì bạn cần phải chuẩn bị kế hoạch học tập thật tốt. Dù rằng tỉ lệ đỗ visa du học Ai-len mấy năm gần đây lên đến 100% nhưng không vì thế mà chủ quan phải không nào.

Bên cạnh kế hoạch học tập, bạn cũng cần phải kiểm tra sức khỏe để chắc chắn rằng có đủ sức khỏe để học tập tại Ireland. Bởi vì thời tiết vào mùa đông tại quốc gia Bắc Âu này khắc nghiệt hơn Việt Nam rất nhiều.

6. Nên học trường nào tại Ireland?

Tên trường Điều kiện học tập Chi phí
Dublin City University (DCU)
 • Top 1 về tỷ lệ việc làm sau ra trường tại Ireland, Top 19 trên toàn thế giới (theo bảng xếp hạng của QS 2020 ra ngày 19/9/2019);
 • 5 Khoa của trường có tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm trong vòng 6 tháng sau ra trường từ 92-97%;
 • Trên 80% các chương trình Cử nhân tại trường đều có thực tập có lương trung bình 6 tháng;
 • Học phí Cử nhân trung bình €14-15,000/năm;
 • Học phí Thạc sĩ trung bình €15-17,000/năm;
 • Học bổng cho bậc Đại học: €1-2000/năm xét trên học lực & tự động xét cho mọi hồ sơ;
 • Học bổng cho bậc Thạc sĩ có thể lên đến 100% cho một số ngành nhất định tuỳ năm.
Nui Maynooth
 • Một trong 4 thành viên của Đại học quốc gia danh giá của Ireland;
 • Xếp hạng 350 về chất lượng đào tạo trên toàn thế giới (THE 2020);
 • Top 1 Ireland về mức độ hài lòng của sinh viên quốc tế (2017);
 • Học phí Cử nhân trung bình €13-15,000/năm;
 • Học phí Thạc sĩ trung bình €13-15,000/năm;
 • Học bổng: tương tự trường DCU.
Technological University Dublin (TU Dublin)
 • TUD là trường đại học công nghệ đầu tiên của Ireland với lịch sử hơn 100 năm;
 • Là trường được lựa chọn nhiều nhất Ireland: 29,700 sinh viên, trong đó gồm khoảng 4,000 sinh viên quốc tế;
 • Chương trình học đa dạng, có các ngành chuyển tiếp cho sinh viên muốn chuyển chuyên ngành, yêu cầu nhập học linh hoạt;
 • Học phí Cử nhân: €12,500-13,500/năm;
 • Học phí Thạc sĩ: €13,500-14,500/năm;
 • Học bổng: có thể lên đến 100% cho một số ngành nhất định tuỳ năm học.
Institute of Technology Sligo (IT Sligo)
 • Khuôn viên trường rộng 300,000m2 gần bãi biển Sligo, bãi biển lướt sóng nổi tiếng nhất Ireland;
 • 90% chương trình học có thực tập, yêu cầu nhập học linh hoạt (5.5 IELTS có thể vào thẳng Đại học), xét miễn giảm tối đa cho sinh viên có bằng Cao đẳng hoặc đang học dở chương trình Đại học từ Việt Nam;
 • Học phí Cử nhân: €10,500/năm; Thạc sĩ: €11,500/năm;
 • Hiện đang có học bổng giảm 15% học phí toàn khoá cấp tự động cho mọi sinh viên Việt Nam nộp vào trường

7. Có được làm thêm khi học tập tại Ireland không?

việc làm tại ireland

Cơ hội việc làm rộng mở khi học tập tại Ireland

Nếu bạn lo lắng về việc thiếu tiền trong thời gian du học Ireland, hãy thư giãn vì có rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên. Hầu hết các trường học sẽ cho phép bạn nộp đơn xin thẻ xanh (giấy phép lao động), do đó, bạn không cần lo lắng về vấn đề chi phí trong quá trình học tập.

Các trang web hỗ trợ tìm việc làm thêm ở Ireland:

 1. https://www.jobsireland.ie/
 2. https://www.simplyhired.ie/
 3. https://www.xperience.ie/
 4. https://www.studentjob.ie/
 5. http://www.likedin.com
 6. https://www.glassdoor.ie/
 7. https://ie.indeed.com/

8. Cơ hội làm việc và định cư

Tiêu chuẩn giáo dục của Ireland cực kỳ cao và nhân lực mà Ireland đào tạo ra đều là những người vừa có học vấn vừa có kỹ năng. Chính vì vậy, họ được nhiều nhà tuyển dụng và ngành công nghiệp săn lùng trên toàn cầu.

Hiện tại, Ireland là nơi đặt trụ sở tại Châu Âu của 5 trong số 10 Công ty hàng đầu của Forbes, bao gồm: Apple, Google, Alphabet, Amazon và Samsung. Và cũng nơi mà hơn 1000 công ty đa quốc gia đầu tư vào Châu Âu & khu vực Trung Đông lựa chọn đặt trụ sở. Chính vì vậy, cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời cho sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Ireland là rất lớn, đặc biệt ở các ngành như: dịch vụ, công nghệ thông tin & truyền thông, y tế…

Theo tờ Thời báo Ireland (The Irish Times), mức lương khởi điểm trung bình của 90% sinh viên Ireland ra trường tại thời điểm khảo sát tháng 7/2017 là 28.000 EUR/năm. Còn tại thời điểm khảo sáng tháng 2/2019, con số này đã tăng lên thành 33.000 EUR/năm, mức tăng 5.000 EUR chỉ trong vòng 1,5 năm. Hiện tại, mức lương tối thiểu của người có bằng Đại học là 29.600 EUR/năm; Thạc sĩ là 41.000 EUR/năm; Tiến sĩ là trên 45.000 EUR/năm.

9. Quy trình apply

Bước 1: Xin thị thực

Một trong những điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất để bắt đầu học tập tại Ireland là bạn cần xin thị thực để nhập cảnh Ireland.

Bước 2: Xác định loại visa mà bạn muốn nộp

Vui lòng truy cập website http://www.inis.gov.ie/en/INIS/Pages/check-irish-visa để tìm hiểu thông tin về loại thị thực bạn muốn xin và các thông tin liên quan khác.

visa du học ireland

Xin visa du học Ireland khá dễ dàng

Bước 3: Điền tờ khai xin visa

Bạn có thể thực hiện điền tờ khai xin visa trên mạng. Và đây là những lưu ý bạn không thể bỏ qua:

 • Đảm bảo chọn đúng loại thị thực cần xin.
 • Đảm bảo điền đúng và trung thực các thông tin cần thiết. Bạn sẽ bị trượt visa nếu bạn điền không đúng hoặc khai gian dối. Điều này thậm chí còn ảnh hưởng đến kết quả xin visa của những lần sau.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ

 • Mẫu đơn xin visa bạn đã điền và có chữ ký của bạn
 • 2 ảnh (45mm x 35mm) phông trắng, chụp không quá 6 tháng
 • Hộ chiếu bản gốc còn hạn ít nhất 12 tháng với tối thiểu 2 trang còn trống kèm bản sao
 • Thư mời nhập học cấp bởi trường mà bạn đăng ký học
 • Bảng điểm/Bằng cấp gần nhất nộp bản gốc và bản sao.
 • Chứng chỉ tiếng Anh IELTS (có thể không cần nếu bạn qua học chương trình không yêu cầu IELTS).
 • Thư giải trình, kế hoạch học tập
 • Giấy tờ xác minh đã đóng đủ học phí
 • Hồ sơ chứng minh tài chính.
 • Bảo hiểm cá nhân

Với du học sinh dưới 18 tuổi cần thêm:

 • Giấy khai sinh (bản sao)
 • Giấy tờ của người giám hộ hoặc bố mẹ
 • Xác nhận chỗ ở tại Ireland

Bước 5: Đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ trên mạng

Nếu bạn ở khu vực miền Bắc, bạn đến trực tiếp Đại sứ quán Ireland để nộp hồ sơ. Còn nếu bạn ở khu vực miền Nam, bạn đến Tổng lãnh sự quán Ireland.

Bước 6: Phỏng vấn với đại diện xét hồ sơ thị thực

10. Các loại học bổng bạn có thể nhận

Có khá nhiều học bổng và giải thưởng dành cho sinh viên quốc tế lựa chọn du học tại Ireland được Chính phủ Ireland hoặc các tổ chức giáo dục trao dựa trên thành tích học tập của sinh viên. Những giải thưởng này được đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng và trong các ngành công nghiệp. Đây cũng là một trong những lý do tại sao sinh viên quốc tế lựa chọn đi du học ở Ireland.

Bạn có thể tham khảo danh sách các học bổng sau:

 • Irish Aid funded Fellowship Training Programme
 • DIT Centenary Scholarship Programme
 • Galway Mayo Institute of Technology scholarships
 • Opportunities in Ireland for Ontario College Graduates
 • Fulbright Scholarships
 • Postgraduate Fellowships: The Walsh Fellowships
 • Irish Research Council for the Humanities and Social Sciences (IRCHSS): IRCHSS tài trợ cho các nghiên cứu tiên tiến trong lĩnh vực nhân văn, khoa học xã hội, kinh doanh và luật với mục tiêu tạo ra kiến thức và chuyên môn mới có lợi cho sự phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa của Ireland. Thông qua tư cách thành viên của Quỹ Khoa học Châu Âu, Hội đồng Nghiên cứu cam kết tích hợp nghiên cứu của Ailen trong các mạng lưới chuyên môn của Châu Âu và quốc tế.
 • Law PhD Scholarship Opportunity at DCU: Học bổng 4 năm rất hào phóng dành cho ứng viên Tiến sĩ xuất sắc trong lĩnh vực Luật, thuộc Trường Law and Government tại Đại học Dublin City University. Học bổng sẽ bao gồm miễn phí học phí và tiền mặt miễn thuế €12.000 mỗi năm cho nghiên cứu sinh toàn thời gian tiến sĩ
 • National College of Ireland Scholarships
 • NUI Galway International Student Scholarships
 • DCU International Student Scholarships
 • Maynooth University Scholarships
 • UCC Excellence Scholarships
 • UCD Scholarships
 • Smurfit Business School scholarships
 • Undergraduate scholarships
 • Graduate scholarships
 • The Maria Helena Kopschitz Scholarship (MA in Anglo-Irish Literature and Drama)
 • UCD Sutherland School of Law
 • University of Limerick Scholarships
 • Trinity College Dublin Scholarships (Undergraduate Scholarships; Postgraduate Scholarships; Study Abroad Scholarships)
 • Waterford Institute of Technology Scholarships
 • International Student Scholarship

11. Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi du học Ireland

Để giảm bớt căng thẳng, bạn có thể áp dụng những mẹo tiết kiệm dưới đây:

11.1 Nghiên cứu về tỷ giá chuyển đổi giữa nội tệ và đồng Euro

Điều này không phải để khiến bạn sợ hãi khi du học vì chi phí cao hơn, mà sử dụng nó làm động lực để tạo ngân sách (xem bên dưới). Nếu bạn muốn sử dụng thẻ tín dụng ở nước ngoài, hãy lưu ý những thẻ tín dụng nào được và sẽ không được chấp nhận ở Ireland và lên kế hoạch cho phù hợp. Ví dụ, tại Cork, MasterCard và Visa được chấp nhận ở hầu hết các địa điểm.

11.2 Lập kế hoạch ngân sách

Hãy dành thời giờ xem xét lại các mục tiêu ngân sách của bạn và chia nhỏ chi tiêu của bạn thành các danh mục để bạn có thể lập kế hoạch số tiền bạn muốn chi tiêu mỗi tuần.

Nếu bạn muốn chi nhiều tiền hơn cho việc đi lại ngoài tiền ăn uống hoặc chi phí cơ bản, hãy thử mua thực phẩm và nhu yếu phẩm của bạn tại chợ thay vì tại siêu thị. Chúng có thể không thuận tiện nhất đối với vị trí của bạn, nhưng lại có mức giá bán hợp lý hơn siêu thị trong khi thực phẩm vẫn tươi ngon. Ngoài ra, hãy mang túi có thể tái sử dụng đến các cửa hàng để bạn không phải trả tiền cho túi nhựa.

11.3 Mua thẻ giảm giá

Nếu bạn có thẻ Student Leap bạn có thể đi các phương tiện giao thông công cộng với mức giá rẻ hơn so với giá niêm yết. Chỉ cần nhớ thêm tiền vào thẻ khi bạn mở nó và nếu bạn sắp hết, hãy nạp thêm một chút nữa. Việc đăng ký mở thẻ, nạp tiền vào thể có thể được thực hiện tại trạm xe buýt trung tâm hoặc tại một số địa điểm được chỉ định.

11.4 Tận dụng thẻ sinh viên

Nhiều nơi sẽ giảm giá cho sinh viên khi bạn xuất trình thẻ sinh viên hợp lệ. Hầu như với bất kỳ địa điểm du lịch nào mà bạn có thể ghé thăm đều cung cấp mức giá tốt cho sinhv iên và một số nhà hàng gần khuôn viên trường cũng cung cấp những ưu đãi tuyệt vời cho sinh viên.

Ngoài ra, với thẻ sinh viên, bạn còn có cơ hội nhận được chiết khấu khi mua hàng tại hơn 200 cửa hàng bán lẻ trên khắp Ireland.

12. Dùng phương tiện gì khi du học Ireland

Giống như nhiều quốc gia khác, Ireland có khá nhiều loại phương tiện giao thông khác nhau. Dưới đây là một số phương tiện bạn có thể lựa chọn khi du học Ai Len.

 • Xe buýt: Có rất nhiều sự lựa chọn dành cho bạn, từ Bus Éireann – hãng xe bus lớn nhất tại Ireland – cho đến các hãng xe tư nhân hay dịch vụ xe khách và tour du lịch.
 • Tàu hỏa: Nếu bạn phải di chuyển quãng đường dài, việc sử dụng dịch vụ đường sắt Irish Rail là sự lựa chọn tuyệt vời. Nó khiến cho việc di chuyển từ thành phố này đến thành phố khác, từ thành phố đến các thị trấn nhỏ hơn và ngược lại trở nên dễ dàng thoải mái hơn bao giờ hết.
 • Taxi: Taxi có sẵn trên khắp Ireland. Tuy nhiên, giá cước của nó cao hơn so với các phương tiện giao thông cộng khác. Trung bình, cước taxi tại Ireland là € 3,80 (từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối) và € 4,20 (từ 8 giờ tối đến 8 giờ sáng).
 • Ô tô cá nhân: Bạn có thể truy cập các trang web như Europcar, Budget, Argus’s car booking site, Hertz, AA Ireland’s route planner, Payless hoặc Thrifty nếu có nhu cầu thuê xe ô tô.

Lưu ý: Nếu có thẻ sinh viên, bạn sẽ nhận được ưu đãi giảm giá khi sử dụng các dịch vụ của: Bus Éireann, Dublin Bus, Irish Rail, DART (hệ thống tàu ngoại ô), LUAS (hệ thống xe điện).

Ngoài ra, bạn có cơ hội nhận được ưu đãi giảm giá lên đến 40% các dịch vụ trên cũng như hơn 200 chiết khấu giảm giá khi mua hàng tại các cửa hàng bán lẻ toàn  quốc nếu mua thẻ Student Travelcard.

Bạn cũng có thể mua thẻ Student Leap với mức giá 10 Euro để được giảm giá vé trên nhiều dịch vụ vận tải như: DART, LUAS, Dublin Bus, Bus Éireann, Wexford Bus, City Direct, Swords Express, Matthews ‘Coaches hay Commuter Rail.

13. Du học Ireland qua trung tâm tư vấn du học, nên hay không?

Có nên đi du học Ireland qua trung tâm tư vấn du học không? Câu trả là là có. Bởi lẽ, bạn sẽ nhận được vô số những lợi ích như:

13.1 Lộ trình học tập rõ ràng, phù hợp

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực du học Ireland, các trung tâm tư vấn sẽ trao đổi, tư vấn với phụ huynh và học sinh để có thể tìm được ngôi trường, ngành học, phù hợp với bản thân học sinh, đồng thời lên kế hoạch học tập rõ ràng, phù hợp.

13.2 Tiết kiệm thời gian chuẩn bị hồ sơ

Lựa chọn đặt niềm tin vào các trung tâm tư vấn du học lreland đồng nghĩa với việc thay vì phải tự mình chuẩn bị hàng tá giấy tờ cần thiết cho hồ sơ du học, hay tự mình tìm kiếm thông tin qua nhiều nguồn khác nhau, đôi khi mất nhiều thời gian nhưng vẫn không đầy đủ và hiệu quả thì công việc phức tạp đó đã có trung tâm lo. Nhờ vậy, phụ huynh và học sinh tiết kiệm được nhiều thời giờ và công sức để chuẩn bị cho những việc khác.

13.3 Thông tin đầy đủ, chính xác và cập nhật liên tục

Các trung tâm tư vấn du học luôn nhanh nhạy trong vấn đề liên quan đến du học tại Ireland như: điều kiện nộp đơn nhập học, học bổng tại các trường, các thông tin mới về chính sách visa, chuẩn bị hồ sơ, cơ hội việc làm, cơ hội định cư… Vì vậy, họ sẽ cung cấp cho phụ huynh và học sinh nhưng thông tin chi tiết, những phân tích thấu đáo, những tư vấn hiệu quả về việc lựa chọn trường học nào dựa trên khả năng học tập của từng học sinh cũng như điều kiện kinh tế của từng gia đình.

Không chỉ vậy, các công ty du học Ireland thường là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường học tại Ireland. Cho nên, phụ huynh và học sinh sẽ có cơ hội trực tiếp tham gia các buổi hội thảo, nơi đại diện tuyển sinh của các trường cung cấp thông tin về các chương trình học và giải đáp các câu hỏi xung quanh việc học tập tại trường. Qua các buổi tư vấn trực tiếp, phụ huynh và học sinh sẽ được cung cấp và cập nhật các thông tin du học mới nhất.

Chưa hết, trong suốt quá trình học tập của học sinh, sinh viên tại Ireland, các trung tâm luôn duy trì các chính sách ưu đãi và hỗ trợ tư vấn cho phụ huynh cũng như học sinh, sinh viên. Trong trường hợp phụ huynh muốn sang thăm con em mình, trung tâm sẽ hỗ trợ đắc lực trong việc xin visa, thu xếp chỗ ở, đi lại, giúp các gia đình tiết kiệm được công sức, thời gian và tiền  bạc.

Công Ty TNHH Đầu Tư Và Phát Triển Giáo Dục Think – ThinkEdu có trụ sở tại TP.HCM đại diện cho nhiều trường đại học trên khắp thế giới. Chúng tôi không chỉ cung cấp mọi thông tin hữu ích cũng như tư vấn cho sinh viên có nhu cầu du học mà còn đóng vai trò là cầu nối giữa sinh viên với các trường học ở Ireland. Cho đến nay, Chúng tôi đã giúp hàng trăm sinh viên tìm được khóa học phù hợp để tạo nên nền tảng vững chắc chắp cánh những mơ ước bay cao, bay xa.

ThinkEdu cam kết hỗ trợ bạn thực hiện ước mơ du học của mình và chúng tôi chắc chắn có thể liên hệ với bạn bằng kỹ thuật số nếu bạn không thể gặp trực tiếp chúng tôi. Vui lòng liên hệ với Chúng tôi theo số Hotline 0909 668 772 hoặc gửi email đến địa chỉ info@think.edu.vn để được tư vấn chi tiết.

ThinkEdu trải đường cho các bạn thực hiện ước mơ du học Ireland của chính mình, bay cao và bay xa hơn đến với những vùng đất tươi đẹp hơn.

HỎI ĐÁP

Chi phí du học Ireland là bao nhiêu?

Đối với năm học 2022/23, chi phí học tập trung bình đối với sinh viên quốc tế khi theo học bậc Đại học tại Ireland cụ thể như sau:

 • Ngành Kinh doanh: €9.850 – €19.500
 • Ngành Kỹ thuật: €9.850 – €25.500
 • Ngành Khoa học & Công nghệ: €9.850 – €25.500
 • Ngành Nghệ thuật và Nhân văn: €9.850 – €19.500
 • Ngành Y học & Khoa học sức khỏe: €39.500- €55.000

Lưu ý, học phí cụ thể của các trường là khác nhau. Vì vậy, bạn nên kiểm tra kĩ với trường Đại học của mình trước khi đăng ký.

Du học Ireland có rẻ không?

Du học sinh quốc tế sẽ phải chi trả khoản phí 1.200 – 1.500 EUR/tháng, bao gồm cả chi phí lưu trú khi lựa chọn du học Ireland. Tuy nhiên, mức phí này có thể sẽ cao hơn, hoặc thấp hơn tùy thuộc vào lối sống của bạn.

Những bất lợi khi du học Ireland là gì?

Một số bất lợi khi học tập tại quốc gia Tây Bắc Âu này gồm: cơ hội việc làm hạn chế, yêu cầu thị thực nghiêm ngặt và thiếu hỗ trợ tài chính nếu bạn quyết định quay trở lại. Tuy nhiên, cũng có nhiều điều thú vị đang chờ đón du học sinh khám phá trong suốt trải nghiệm du học của mình.

Có thể làm việc khi học tại Ireland không?

Du học sinh được phép làm thêm 20 giờ/tuần trong thời gian học và tới 40 giờ/tuần trong thời gian nghỉ. Thời gian nghỉ được tiêu chuẩn hóa, kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9 và từ 15/12 – 15/1 năm tiếp theo.

Điều kiện du học Ireland là gì?

Trong hầu hết các trường hợp, du học sinh được yêu cầu cung cấp bằng chứng về trình độ học vấn, kỹ năng tiếng Anh, bằng chứng chấp nhận khóa học bạn đã chọn, mức tài chính tối thiểu để hỗ trợ bản thân (ít nhất 7.000 EUR) và các yêu cầu khác. Nên nhớ, yêu cầu cụ thể của mỗi trường học là khác nhau.

Có thể định cư ở Ireland sau khi học không?

Nếu bạn muốn có được thẻ thường trú tại Ireland sau khi kết thúc chương trình học thì phải kiếm được việc làm và lưu trú tại đất nước này trong thời gian quy định là 5 năm. Sau đó, nộp hồ sơ xin thường trú.

Học xong có dễ xin việc ở Ireland không?

Thị trường việc làm cho du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp tại Ireland khá đa dạng. Một số công việc hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo gồm: Kỹ thuật (lương trung bình 46.000 EUR/năm), Kinh doanh & Tài chính (lương trung bình 45.000 EUR/năm), công nghệ thông tin (lương 35.000 USD/năm), Chăm sóc sức khỏe (lương 30.000 EUR/năm)…

Think Edu
Hotline: 0909 668 772