Chi phí du học Anh Quốc – Các khoản chi phí khi học tại Anh

Anh là cái nôi đào tạo ra rất nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới như: Bill Clinton, Lý Quang Diệu, Lý Hiển Long. Đây còn là một trong những quốc gia có nền giáo dục chất lượng tốt nhất thế giới. Mỗi năm quốc gia này chào đón hơn 500.000 sinh viên.

Bởi vậy mà du học Anh là niềm ước ao của rất nhiều học sinh Việt Nam nhưng khá nhiều người lo lắng về mức chi phí du học Anh, liệu mức chi phí này là bao nhiêu, có lớn hay không và có phù hợp với mức thu nhập của người dân Việt Nam hay không? ThinkEdu sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này để bạn có thể yên tâm lựa chọn ngôi trường theo học.

Chi phí du học Anh thấp hơn so với các nước phát triển khác

Khi nhắc đến chi phí du học Anh, khá nhiều người nghĩ rằng con số này sẽ rất lớn và quá sức với nhiều người Việt Nam nhưng trên thực tế, so với mức chi phí du học Mỹ, Úc hay một số nước châu Âu khác thì mức chi phí du học Anh quốc thấp hơn rất nhiều trong khi môi trường cũng như chất lượng giáo dục là tương đương. Mức chi phí du học Anh quốc bao gồm: học phí, phí sinh hoạt, chi phí trước khi du học, bảo hiểm. Chi phí này sẽ khác nhau tùy từng trường, ngành học, thành phố. Những con số dưới đây chỉ mang tính chất tương đối để bạn tham khảo.

Học phí

Mức học phí khi tại các trường học Anh quốc dao động từ 12.000 – 40,000 GBP/năm tùy vào chương trình học, bậc học. Thông thường, các khóa học về Khoa học xã hội và nhân văn sẽ có mức học phí thấp hơn so với các ngành Y dược, Luật, MBA, Tài chính, Khoa học. Cụ thể:

• Chương trình chứng chỉ GCSE (PTTH) khoảng 24,000 – 28,000 GBP/năm
  • Chương trình chứng chỉ A Level khoảng 14,000 – 28,000 GBP/năm
  • Chương trình dự bị đại học khoảng 8,000 – 23,000 GBP/năm
  • Chương trình cử nhân chuyển tiếp khoảng 9,000 – 14,000 GBP/năm
  • Chương trình đại học khoảng 11,000 – 40,000 GBP/năm
  • Chương trình cao học khoảng 11,000 – 40,000 GBP/năm

Bạn thấy giật mình khi nhìn những con số này và cảm thấy khả năng du học Anh quốc sẽ khép lại nhưng nếu so sánh với mức học phí tại Mỹ, Úc thì con số này thấp hơn rất nhiều. Một trong những ưu điểm của du học nước Anh đó là các chương trình học bậc cử nhân thường chỉ kéo dài 3 năm thay vì 4 năm so với các nước khác. Hệ thạc sĩ chỉ kéo dài 1 năm so với 1,5 năm đến 2 năm tại Mỹ. Làm một phép tính nhỏ, bạn dễ dàng nhận ra rằng thời gian học rút ngắn đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí du học rất lớn.

Ngoài ra, một số trường, mức học phí này còn bao gồm các bài giảng, hội nghị, bài thực hành, chi phí mua sách, hỗ trợ mua máy tính xách tay, tiếp cận tài liệu thư viện, sử dụng hệ thống máy tính tại nhà trường, thiết bị tập luyện thể dục thể thao, sử dụng các phòng chức năng trong trường (thí nghiệm, nghe nhạc, xưởng phim).

Đa phần tại các trường học sinh viên sẽ phải tự chi trả tiền giáo trình, tài liệu phục vụ học tập trong quá trình học tập. Mỗi trường sẽ có mức giá khác nhau. Trung bình, bạn sẽ phải chi trả khoảng 480 – 1140 GBP/năm. Để tiết kiệm khoản chi phí này, bạn có thể mua lại sách cũ của các sinh viên khóa trên hoặc tham gia vào hội nhóm trao đổi sách trong và ngoài trường.

Phí sinh hoạt

Phí sinh hoạt bao gồm rất nhiều chi phí như: đi lại, nhà ở, ăn uống, tiêu dùng. Khoản chi phí này sẽ tùy thuộc vào thành phố mà bạn đang sinh sống, theo học và nhu cầu ăn uống, sinh hoạt của bản thân.

Chi phí đi lại

Đối với sinh viên sinh sống tại khu vực ngoài London, phương tiện di chuyển chủ yếu là xe buýt, tàu điện ngầm, tàu hỏa. Xe buýt là hình thức di chuyển phổ biến và tiết kiệm nhất, giá vé khoảng 1,50 bảng anh/lượt và 45 bảng anh/tháng (nếu sử dụng thẻ đi lại dành cho sinh viên).

Ăn uống

Chi phí ăn uống sẽ phụ thuộc vào thói quen hàng ngày của bạn như tự nấu ăn hay ăn ngoài, mua thức ăn sẵn. Thông thường, bạn sẽ mất khoảng 150 – 250 bảng anh/tháng. Mức chi phí này còn tùy thuộc vào thành phố mà bạn đang sinh sống, giá thực phẩm.

Chi phí nhà ở

Có ba loại hình nhà ở dành cho sinh viên phổ biến như: ký túc xá, homestay, thuê nhà riêng.

• Ký túc xá: 400 – 700 GBP/tháng (đã bao gồm tiền điện, nước, internet, gas, tivi)
  • Homestay: 500 – 700 GBP/tháng
  • Thuê nhà riêng: 250 – 650 GBP/tháng (tùy vào vị trí, cơ sở vật chất của phòng)

Đồ dùng cá nhân

Mỗi người sẽ trang bị cho mình những đồ dùng cá nhân riêng như: xà phòng, dầu gội, sữa tắm, bột giặt, kem đánh răng,… , tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân và chất lượng sản phẩm mà chi phí này sẽ khác nhau. Trung bình, mỗi năm sinh viên sẽ chi khoảng 1560 – 2940 GBP cho khoản chi phí này.

Các hoạt động xã hội

Nếu bạn thường xuyên tham gia vào các hoạt động xã hội, thể dục thể thao, giải trí thì bạn sẽ phải dành ra một khoản chi phí nhỏ cho các hoạt động này. Ví dụ, đá bóng, bóng rổ, xem phim, xem ca nhạc, cắm trại, dã ngoại… Trung bình, bạn sẽ mất khoảng 540 – 1320 GBP/năm.

Phí xin visa du học Anh

Thông thường, bạn sẽ phải chi khoảng 560 GBP để xin visa du học Anh và 860 GBP đối với visa khẩn (tùy vào tỉ giá, thay đổi của lãnh sự quán).

Chi phí bảo hiểm

Trước khi làm hồ sơ du học Anh xin visa bạn cần phải mua bảo hiểm y tế, chi phí khoảng 610 USD (12 tháng). Đối với trường hợp học dưới 6 tháng thì không cần phải mua bảo hiểm y tế.

Ngoài các chi phí nêu trên, bạn sẽ phải chi một số khoản chi khác như: phí thực tập, tài liệu học tập, văn phòng phẩm, in ấn… Mỗi trường sẽ có mức chi phí này khác nhau.

Chi phí du học Anh của mỗi người sẽ hoàn toàn khác nhau, các con số trên đây chỉ mang tính tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết về chi phí du học của từng trường cụ thể vui lòng liên hệ ngay với ThinkEdu theo hotline: 0909 668 772 hoặc đến tại văn phòng tại 168 Nguyễn Công Trứ, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam để được tư vấn 24/7.

4.7/5 - (3 bình chọn)