THINK OVERSEAS CENTRE
Hotline: 0909 668 772

Điều kiện du học Mỹ 2018 mới nhất

02/07/2018 - 23:44

Du học Mỹ nếu nói khó thì thực sự không khó đối với những bạn học giỏi, nhưng nếu nói dễ thì không hề dễ dàng đối với những bạn có điều kiện kinh tế trung bình hoặc những bạn có học lực kém. Sở dĩ có điều này là bởi vì để có thể xin được visa du học, các bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện du học Mỹ tương đối khắt khe.

dieu-kien-du-hoc-my-2018

Điều kiện du học Mỹ không quá khó đối với những bạn có kế hoạch và chuẩn bị chu đáo

Điều kiện du học Mỹ 2018 như thế nào? Có gì thay đổi so với những năm trước? Trong bài viết này ThinkEdu sẽ giúp bạn điểm lại những điều kiện cơ bản cần phải đạt được để có thể biến giấc mơ Mỹ trở thành hiện thực.

Trình độ học vấn

Trình độ học vấn là điều kiện tiên quyết các bạn cần phải đạt yêu cầu trước khi nộp hồ sơ du học. Bởi vì Mỹ là đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới, trình độ giảng viên, học sinh sinh viên tại đây rất cao nếu như bạn không có nền tảng kiến thức tốt thì rất khó có thể theo kịp các chương trình đào tạo tại đây.

Tùy thuộc vào những trường bạn muốn theo học mà yêu cầu về trình độ học tập sẽ có những điểm khác biệt. Cụ thể như sau:

  • Tốt nghiệp trung học phổ thông nếu muốn theo học bậc đại học
  • Tốt nghiệp đại học nếu muốn học cao học tại Mỹ
  • Kết quả học tập tối thiểu đạt 7.0
  • Điểm SAT ≥ 500 hoặc ACT ≥ 21

Đối với những du học sinh muốn theo học cao học tại Mỹ, ngoài những điều kiện trên một số trường còn yêu cầu kết quả các chứng chỉ GRE chung, GRE chuyên ngành và GMAT. Riêng đối với ngành thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) thì du học sinh cần phải có kinh nghiệm trong những lĩnh vực liên quan.

Trình độ ngoại ngữ

Nền giáo dục của nước Mỹ hoàn toàn bằng tiếng Anh, vậy nên các bạn cần phải thi chứng chỉ tiếng Anh trước khi nộp hồ sơ du học. Các tiêu chí cụ thể về trình độ tiếng Anh như sau:

  • Đại học: IELTS ≥ 6.0 hoặc TOEFL ≥ 68
  • Sau đại học: IELTS ≥ 6.5 hoặc TOEFL ≥ 79

Đối với những trường hợp không đủ trình độ tiếng Anh, các bạn hoàn toàn có thể đăng ký các khóa tiếng Anh bổ trợ hoặc theo học khóa dự bị trước khi đủ điều kiện để trở thành du học sinh chính thức.

Chứng minh tài chính

Hoa Kỳ được đánh giá là quốc gia có yêu cầu về chứng minh tài chính du học Mỹ khắt khe nhất trên thế giới hiện nay. Chính vì vậy việc lên kế hoạch chuẩn bị tài chính tự túc hoặc xin học bổng cần được thực hiện sớm để có thể xin được visa du học. Cho dù bạn du học Mỹ theo diện bảo lãnh thì vẫn cần phải chứng minh có đủ khả năng chi trả cho những chi phí học tập và sinh hoạt tại Mỹ trong năm đầu tiên.

Đối với du học sinh hệ cao đẳng hệ 2 năm, mức học phí và chi phí sinh hoạt mỗi năm nằm trong khoảng 12.000 – 20.000 USD/năm; trường đại học công lập hệ 2 năm khoang 25.000 – 30.000 USD/năm; chi phí cho hệ cao đẳng và đại học 4 năm sẽ khoảng 30.000 – 50000 USD/năm; với hệ sau đại học thì con số sẽ khoảng 15.000 – 45.000 USD/năm.

Chứng minh quay trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp

Mặc dù chính phủ Hoa Kỳ có nhiều chính sách thu hút nhân tài ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt ngiệp, tuy nhiên khi xin visa du học Mỹ bạn cần phải chứng minh với Lãnh sự quán rằng bạn sẽ quay về nước làm việc và không mượn hình thức du học để ở lại Mỹ định cư.

Ngoài ra bạn cũng cần phải sẵn sàng trả lời cho những câu hỏi như lựa chọn ngành gì để theo học, vì sao lựa chọn ngành học đó, lựa chọn trường học nào, đã tìm hiểu về ngôi trường mình sẽ theo học hay chưa và kế hoạch nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp như thế nào…. Chuẩn bị trả lời tốt cho những câu hỏi này sẽ giúp bạn đậu visa với tỉ lệ cao hơn.

Hồ sơ xin visa du học Mỹ

Để có thể xin được visa du học Mỹ, bạn cần phải chuẩn bị tất cả những giấy tờ sau đây:

  • Đơn xin nhập học
  • Bảng điểm hoặc học cấp 3 hoặc cấp học gần nhất
  • Chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL
  • Chứng chỉ SAT hoặc ACT
  • Chứng chỉ GMAT hoặc GRE cho hệ sau đại học
  • Thư giới thiệu của giảng viên đối với chương trình đại học cao học
  • Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc đối với chương trình MBA

Quy trình xin visa du học Mỹ

Sau khi nhận được thư mời nhập học và mẫu đơn I-20 từ ngôi trường mà bạn nộp hồ sơ xin học, bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau để xin visa du học tại Đại sứ quán Mỹ:

  • Đơn xin visa du học Mỹ
  • Phí an ninh nội bộ
  • Ảnh thẻ theo đúng quy định của Đại sứ quán
  • Các giấy tờ tùy thân
  • Giấy tờ chứng minh tài chính

Hồ sơ xin thị thực:

  • Đơn xin cấp visa do Đại sứ quán cấp
  • Lệ phí xin visa
  • Hộ chiếu
  • Thư mời nhập học
  • Bảng điểm, học bạ
  • Hồ sơ tài chính
  • Các loại giấy tờ khác

Cuối cùng bạn cần phải vượt qua buổi phỏng vấn xin thị thực để được cấp visa du học Mỹ.

Trên đây là những điều kiện bạn cần phải đáp ứng được khi có kế hoạch du học Mỹ. Với kinh nghiệm của mình, ThinkEdu khuyên bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin và có những bước chuẩn bị cụ thể để hiện thực hóa giấc mơ của mình. ThinkEdu luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn khi các bạn gặp khó khăn, vậy nên ngừng ngại nhấc điện thoại lên và gọi đến chúng tôi theo số hotline 0909 668 772 khi cần giúp đỡ nhé.