THINK OVERSEAS CENTRE
Hotline: 0909 668 772

Điều kiện du học Canada chứng minh tài chính

08/07/2018 - 20:59

Bắt đầu từ năm 2016 cho đến nay, chương trình du học Canada diện CES đã thu hút hàng ngàn du học sinh Việt Nam tham gia vì không cần phải chứng minh tài chính SDS. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều bạn lựa chọn hình thức du học Canada chứng minh tài chính để có nhiều cơ hội lựa chọn trường học hơn chương trình SDS.

dieu-kien-du-hoc-canada-chung-minh-tai-chinh

Điều kiện chứng minh tài chính du học Canada không quá phức tạp

Nhiều trường học hơn, cơ hội việc làm cao hơn là hai lý do chính khiến nhiều bạn trẻ Việt Nam và du học sinh quốc tế lựa chọn du học Canada diện chứng minh tài chính. Bước chứng minh tài chính là để khẳng định với Lãnh sự quán rằng bạn và gia đình có kế hoạch du học kỹ càng, đảm bảo gia đình có đủ khả năng chi trả mọi chi phí du học Canada trong suốt khóa học, tránh trường hợp bỏ học hoặc sang Canada làm việc và định cư trái phép.

Chứng minh tài chính du học Canada gồm có 3 phần quan trọng là: sổ tiết kiệm, thu nhập hàng tháng và tài sản của phụ huynh. Cụ thể như sau:

Sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm được xem như là ngân sách chi trả cho học phí và sinh hoạt phí tại Canada trong năm đầu tiên đến Canada học tập. Do đó khoản tiền trong sổ tiết kiệm phải cao hơn tổng chi phí du học Canada trong năm đầu. Theo những thông tin mà ThinkEdu nhận được đến thời điểm hiện tại, sổ tiết kiệm cần có con số tối thiểu 30.000 CAD (tương đương 600 triệu đồng).

Tuy nhiên các bạn cần lưu ý, tùy thuộc vào trường học, ngành học và địa điểm học tập mà khoản tiền trong sổ tiết kiệm sẽ có sự chênh lệch. Ví dụ sinh viên ngành kinh tế, khoa học kỹ thuật thường có mức học phí cao hơn sinh viên ngành nhân văn, nghệ thuật; hay sinh viên tại Toronto, Ontario thường phải chịu mức chi phí cao hơn sinh viên học tại Monitoba, Nova Scotia…. Vậy nên các bạn cần tìm hiểu kỹ để chuẩn bị sổ tiết kiệm cho phù hợp và chú ý cần phải mở sổ tiết kiệm trước khi du học từ 3 – 6 tháng.

Thu nhập hàng tháng

Thu nhập hàng tháng của cha mẹ hoặc người bảo lãnh sẽ là nguồn tài chính chủ yếu để chi trả cho học phí và sinh hoạt phí trong những năm học tiếp theo, thu nhập từ công việc làm thêm của sinh viên không được tính vào mục này vì tiền lương từ đi làm thêm là khá ít.

Theo đó để có thể đảm bảo chi trả cho chi phí du học Canada và không ảnh hưởng đến cuộc sống của những thành viên gia đình, mức thu nhập của gia đình hoặc người bảo lãnh phải đạt tối thiểu 60 triệu/tháng. Thu nhập có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng cần phải chứng minh rõ ràng với Lãnh sự quán. Lãnh sự quán chấp nhận trường hợp họ hàng, người thân là người bảo trợ cho du học sinh.

  • Đối với gia đình làm công ăn lương: Cần xác nhận chức vụ, nghề nghiệp, mức lương và các giấy tờ khác liên quan đến tổng thu nhập hàng tháng.
  • Đối với doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh: Cần cung cấp các loại giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh, chứng minh thu nhập và thuế.
  • Kinh doanh theo hình thức cho thuê: Cần cung cấp các hợp đồng cho thuê và hóa đơn thanh toán (nếu có).

Trong trường hợp du học Canada theo diện bảo lãnh thì ngoài chứng minh tài chính gia đình, người thân tại Canada cũng cần chứng minh tài chính nhằm đảm bảo có đủ khả năng hỗ trợ du học sinh trong suốt khóa học. Tuy nhiên lưu ý học phí vẫn do gia đình tại Việt Nam chứng minh.

Phần tài sản của phụ huynh

Phần tài sản của phụ huynh không đóng vai trò quyết định nhưng góp phần tăng cơ hội đỗ visa du học Canada. Do đó hãy cung cấp thêm các giấy tờ chứng nhận nhà đất, xe hơi hoặc nhiều tài sản giá trị khác.

Giấy tờ chứng minh tài chính

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Canada gồm các loại giấy tờ cụ thể như sau:

  • Sổ tiết kiệm
  • Giấy xác nhận tiền gửi ngân hàng 2 tháng gần nhất
  • Hợp đồng lao động, sao kê lương, hóa đơn nộp thuế thu nhập cá nhân… các giấy tờ này chứng minh gia đình thuộc diện đi làm có lương
  • Giấy phép kinh doanh, biên lai thuế 6 tháng gần nhất (nếu gia đình có hoạt động kinh doanh)
  • Chứng nhận sở hữu nhà đất, các loại tài sản có giá trị

Trường hợp có người bảo lãnh tại Canada thì cần thêm một số giấy tờ như sau:

  • Giấy chứng minh mối quan hệ của người bảo lãnh với du học sinh
  • Bản sao thẻ công dân hoặc thường trú dân Canada
  • Giấy bảo lãnh có ghi rõ trách nhiệm tài chính
  • Giấy xác nhận số dư tài khoản trong ngân hàng
  • Bản chính giấy kê khai thu nhập thuế trong 2 năm gần nhất
  • Thư xác nhận việc làm của người bảo lãnh

Lưu ý: Nếu du học sinh nộp hồ sơ theo học các trường tại Quebec thì cần có thêm giấy chấp nhận được vào tỉnh Quebec.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ du học Canada chứng minh tài chính thì hãy nộp lên Lãnh sự quán. Hãy nhớ rằng cơ hội nhận được visa du học của bạn sẽ cao hơn nếu các loại giấy tờ được chuẩn bị đầy đủ và rõ ràng.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài chính, nếu các bạn gặp bất cứ vấn đề gì khó khăn, hãy liên hệ với ThinkEdu theo số 0909 668 772 để được hỗ trợ nhé.