THINK OVERSEAS CENTRE
Hotline: 0909 668 772

Điều kiện xin giấy phép làm việc tại Canada 2019 mới nhất

10/03/2019 - 08:30

Bắt đầu từ ngày 14/2/2019, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada chính thức thông báo điều kiện xin giấy phép làm việc tại Canada đã có những thay đổi quan trọng thuận lợi hơn cho các bạn du học sinh muốn ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp. Những thay đổi đó là gì? Hãy cùng ThinkEdu tìm hiểu rõ trong bài viết dưới đây nhé.

canada-work-permit-visa

Những thay đổi trong chính sách PGWP có lợi hơn cho du học sinh quốc tế tại Canada

Với những bạn đã và đang du học Canada, chắc hẳn các bạn từng tìm hiểu về điều kiện xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp – Post Graduation Work Permit (PGWP) tại đất nước Bắc Mỹ này. Song với những bạn đang có kế hoạch sang Canada du học trong tương thì có lẽ vẫn chưa nắm được các quy định xin PGWP chứ chưa nói gì đến những thay đổi mới nhất. Vậy nên trong bài ThinkEdu trước hết sẽ nói đến những thay đổi, sau đó là những quy định vẫn còn giữ nguyên để các bạn tiện nắm được nhé.

Những thay đổi trong xin giấy phép làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp

Thứ nhất: Bỏ điều kiện phải xin Post Graduation Work Permit khi visa du học còn thời hạn

Quy định mới nhất này có nghĩa là các bạn không cần phải xin giấy phép PGWP trước thời điểm visa du học Canada còn thời hạn. Điều này cho phép các bạn có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị hồ sơ xin PGWP, không còn quá lo lắng vừa phải lo cho khóa luận tốt nghiệp vừa phải chạy đôn đáo khắp nơi để chuẩn bị các giấy tờ cần thiết trước khi visa hết hạn như trước nữa.

Thứ hai: Tăng thời hạn nộp hồ sơ xin Post Graduation Work Permit từ 90 ngày lên 180 ngày

Điểm thay đổi thứ hai trong quy định mới nhất của chính phủ Canada đó là: tăng thời hạn nộp hồ sơ xin PGWP từ 3 tháng (90 ngày) lên 6 tháng (180 ngày). Thời gian xin giấy phép làm việc tăng gấp đôi so với trước, điều này sẽ giúp du học sinh có nhiều thời hơn để chuẩn bị hồ sơ, tìm kiếm cơ hội làm việc sau khi hoàn thành chương trình học. Đây cũng là một trong những cách thu hút các nhân tài ở lại làm việc và định cư tại Canada.

Ngoài ra trong khoảng thời gian xin giấy phép PGWP, du học sinh cũng không bắt buộc phải nhận được lời mời làm việc tại một doanh nghiệp nào đó. Sinh viên quốc tế cũng không cần phải tìm một công việc theo đúng chuyên ngành đào tạo trong trường học, thay vào đó có thể tìm việc trong bất cứ lĩnh vực nào mình yêu thích. Điều này sẽ giúp các bạn tự chủ hơn trong tìm kiếm việc làm và khả năng gắn bó lâu dài tại xứ sở lá phong sẽ cao hơn rất nhiều.

Ông David Cohen – quản lý cao cấp của công ty luật Canada Campbell Cohen tại Montreal chia sẻ rằng: “Những quy định mới là món quà rất lớn dành cho sinh viên quốc tế tại Canada đang xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp”.

Những điều kiện không thay đổi

Ngoài những thay đổi mới nhất về quy định xin PGWP, du học sinh cần phải đáp ứng được những điều kiện sau để có thể được cấp giấy phép làm việc.

Hoàn thành khóa học toàn thời gian kéo dài ít nhất 8 tháng tại Canada

Du học sinh cần phải tham gia một khóa học kéo dài liên tục và toàn thời gian ít nhất 8 tháng tại một cơ sở giáo dục công lập sau trung học, một cơ sở giáo dục tư nhân sau trung học hoạt động theo quy định của chính phủ, một cơ sở giáo dục tư nhân của Canada được ủy quyền theo quy định của tỉnh hoặc lãnh thổ phục vụ cho nghiên cứu, hoặc một trung tâm nghiên cứu.

Căn cứ vào thời gian theo học của du học sinh, giấy phép làm việc sẽ có hiệu lực trong khoảng thời gian khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Thời gian học dưới 8 tháng thì du học sinh không đủ điều kiện nộp hồ sơ xin PGWP.
  • 8 ≤ thời gian học ≤ 24 tháng: Du học sinh sẽ được cấp giấy phép lao động có hiệu lực tương ứng với thời gian học tại Canada. Ví dụ khóa học kéo dài 1 năm thì PGWP có hiệu lực 1 năm.
  • Thời gian học ≥ 24 tháng: Trong trường hợp này thì PGWP được cấp có thời hạn 3 năm.

Du học sinh được xác nhận có chứng chỉ tốt nghiệp do chính đơn vị đào tạo cung cấp

Chỉ những sinh viên đã tốt nghiệp mới được cấp giấy phép ở lại làm việc. Nếu như du học sinh đã hoàn thành khóa học nhưng không được cấp chứng chỉ thì không có đủ điều kiện để nộp hồ sơ xin PGWP.

Sau khi được cấp PGWP thì làm gì?

Sau khi được cấp giấy phép lao động, các bạn cần phải đăng ký visa tạm trú tại Canada, đăng ký hoặc tiếp tục gia hạn bảo hiểm xã hội để có thể đáp ứng được nhiều điều kiện cơ bản nhất khi sinh sống và làm việc tại Canada.

Trong khoảng thời gian làm việc tại Canada khi PGWP còn hiệu lực, nếu các bạn muốn định cư tại đây thì cần nộp hồ sơ xin định cư lên Bộ di trú Canada. Sau đó Bộ di trú sẽ tiến hành điều tra xác nhận xem bạn có đủ điều kiện định cư hay không, còn nếu không bạn sẽ buộc phải quay trở về nước hoặc tiếp tục học lên để có thêm cơ hội làm việc tại Canada.

Trên đây là những quy định xin giấy phép làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp mới nhất 2019. Hi vọng rằng những thông tin này giúp ích được cho các bạn trong kế hoạch sẵn sàng cho tương lai. Nếu cần giúp đỡ thì đừng ngại nhấc điện thoại lên và tâm sự với ThinkEdu qua số 0909 668 772 nhé.