THINK OVERSEAS CENTRE
Hotline: 0909 668 772

Du học Mỹ nên chọn bang nào?

Du học Mỹ là một giấc mơ của rất nhiều người trên khắp thế giới. Tuy nhiên, việc chọn bang để đi du học là một quyết định đầy khó khăn. Bởi mỗi bang có những đặc điểm riêng về môi trường sống và học tập, cơ hội việc làm, và các trường đại học hàng đầu. Trong bài viết này, ThinkEdu sẽ giải đáp câu hỏi: Du học Mỹ nên chọn bang nào? Và giới thiệu 10 bang có tiềm năng để du học sinh có thể lựa chọn.

Du học Mỹ nên chọn bang nào?

Các tiêu chí để lựa chọn bang

Việc lựa chọn bang du học Hoa Kỳ là một quyết định quan trọng, bởi vì nó ảnh hưởng đến trải nghiệm học tập của du học sinh. Dưới đây là các tiêu chí cần xem xét trước khi đưa ra quyết định cuối cùng:

Ngành học

Lựa chọn ngành học là một trong những yếu tố cơ bản cần xem xét khi lựa chọn bang để học tập tại Mỹ. Bởi lẽ, mỗi bang đều có ưu điểm riêng về một số ngành học, nên sinh viên cần tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định. Có thể tìm hiểu thông qua website của trường hoặc các đơn vị tư vấn du học để xem xét mọi vấn đề liên quan, bao gồm cả tính phù hợp của ngành học với mục tiêu nghề nghiệp và khả năng học tập của mình.

Vị trí địa lý

Vị trí địa lý cũng là một trong những tiêu chí quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn bang du học. Một số bang thích hợp hơn với người dân Đông Nam Á, như bang California, bang New York, hoặc bang Massachusetts. Các sinh viên cũng nên tìm hiểu thông tin về khí hậu, văn hóa, cộng đồng địa phương, giá cả sinh hoạt và nhu cầu tìm kiếm việc làm trên địa phương để phù hợp với nhu cầu của mình.

Khả năng tài chính

Du học ở Hoa Kỳ luôn “ngốn” một khoản tiền lớn. Chình vì vậy, du học sinh nên tính toán kĩ càng các khoản: học phí, chi phí sinh hoạt, đi lại… để tối ưu chi phí du học.

Lời khuyên là du học sinh nên tìm các bang có chi phí hợp lý, phù hợp với ngân sách của mình. Để hoàn thành chương trình học tập mà không bị bất cứ áp lực tài chính nào, học sinh – sinh viên có thể tìm kiếm các học bổng và chương trình hỗ trợ học phí.

Khí hậu

Những bang nằm ở khu vực Đông Bắc thường có khí hậu lạnh và rất khó chịu vào mùa đông. Trong khi những bang nằm ở miền Nam sẽ có khí hậu ấm áp hơn, do vậy, sinh viên có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm thêm để có thể tự xoay xở về chi phí sinh hoạt.

Một số sinh viên có thể thích nghi nhanh chóng với khí hậu khác biệt lớn so với Việt Nam, nhưng một số người lại không thể. Giải pháp cho vấn đề này là tìm hiểu thông tin về khí hậu của các bang để đảm bảo đặt trọn niềm tin vào nơi mình sẽ theo học trong nhiều năm tới.

Cộng đồng người Việt

Cộng đồng người Việt tại Mỹ là một trong những cộng đồng đông đảo nhất của người Việt ở nước ngoài. Ở một số bang, đặc biệt là Tây Nam California, sinh viên có thể tìm tới cộng đồng người Việt để được tư vấn về công việc, chương trình giáo dục, các dịch vụ y tế và xã hội khi cần thiết. Kết nối với những người cùng quốc tịch giúp sinh viên tìm thấy một sự hỗ trợ lớn về tâm lý, giúp sinh viên dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới.

Cơ hội việc làm

Tìm kiếm cơ hội việc làm lâu dài sau khi tốt nghiệp là vấn đề khá quan trọng khi lựa chọn bang du học. Du học sinh cần tìm hiểu trước về các ngành nghề, các công ty và cơ hội việc làm tại vị trí nơi mình sẽ du học. Các bang với nền kinh tế phát triển và các công ty đa quốc gia sẽ có nhiều cơ hội việc làm, nhưng cũng sẽ có tỷ lệ cạnh tranh cao hơn.

Du học Mỹ nên chọn bang nào?

Mỹ là quốc gia có nền giáo dục tuyệt vời với nhiều trường đại học hàng đầu thế giới.

Thủ đô Washington

Washington nằm ở Tây Bắc của Hoa Kỳ, là một trong những bang đẹp nhất, sở hữu môi trường xanh sạch và khí hậu ôn hòa. Với nhiều trường đại học hàng đầu như University of Washington và Seattle University, bang Washington cung cấp chất lượng giáo dục hàng đầu và nhiều cơ hội việc làm tốt trên toàn thế giới. Các ngành đào tạo mở rộng từ kinh doanh cho đến y khoa, khoa học máy tính và kỹ thuật… được cung cấp bởi các trường đại học tại Bang này.

Một trong những trường tiêu biểu của bang Washington là University of Washington, có trụ sở tại thủ đô Seattle. Đây là một trong những trường đại học hàng đầu của Mỹ với chất lượng giáo dục cao, đặc biệt là kỹ thuật, khoa học máy tính và khoa học xã hội.

Ngoài ra, Seattle University cũng là một trường đại học tiêu biểu tại Washington, nổi tiếng với các chuyên ngành như kinh doanh, luật, giáo dục và khoa học xã hội. Đây cũng là một trong những trường đại học đa văn hóa nhất, thu hút nhiều du học sinh đến từ khắp nơi trên thế giới.

Các trường đại học khác tại Washington cũng rất đáng để du học sinh quan tâm và lựa chọn như:

 • Gonzaga University
 • Eastern Washington University
 • Western Washington University
 • Seattle Pacific University
 • Pacific Lutheran University…

California

Bang California là một trong những nơi thu hút nhiều du học sinh nhất ở Mỹ. Bang này nằm ở vùng Tây Nam của nước Mỹ và có đường bờ biển Đại Tây Dương trải dài. Khí hậu ở California đa dạng, từ vùng sa mạc khô cằn ở phía Nam đến thung lũng bên bờ biển ẩm ướt ở phía Bắc.

Có nhiều lý do để lựa chọn California làm địa điểm du học Hoa Kỳ. Trước tiên, đây là trung tâm của các hoạt động kinh doanh và công nghiệp quan trọng của Mỹ. Du học sinh có thể tìm thấy nhiều cơ hội việc làm ở các ngành công nghiệp này sau khi tốt nghiệp. Thứ hai, California có nhiều trường đại học hàng đầu thế giới, chẳng hạn như trường đại học California (UC) và Los Angeles (UCLA), đều có những chuyên ngành đào tạo đa dạng và cung cấp chất lượng giáo dục hàng đầu.

Danh sách các trường đại học khác mà du học sinh có thể lựa chọn gồm:

 • California State University
 • California State Polytechnic University
 • San Diego State University
 • San Francisco State University…

Massachusetts

Tọa lạc ở miền Đông Bắc của Hoa Kỳ và giáp ranh với biển Đại Tây Dương, Massachusetts có khí hậu lý tưởng với bốn mùa rõ rệt và khá mát mẻ.

Các trường đại học tại Massachusetts được đánh giá cao về chất lượng giáo dục và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, các trường Đại học tại bang này còn cung cấp nhiều ngành học đa dạng và phong phú như Khoa học, Kỹ thuật, Kinh tế, Luật, Mỹ thuật, Y học, và Nghiên cứu khoa học. Đây là một trong những lý do khiến cho Massachusetts được nhiều du học sinh lựa chọn.

University of Massachusetts (UMass) và Massachusetts Institute of Technology (MIT) là hai trường đại học tiêu biểu của bang. Trong đó, UMass tọa lạc ở Amherst, là một trong những trường đại học hàng đầu chuyên về các ngành học liên quan đến Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu, Y học và Khoa học kinh doanh. Với sứ mệnh đào tạo và tìm kiếm khoa học nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người, UMass đã thu hút được sự quan tâm của nhiều học sinh trên khắp thế giới.

MIT cũng là một trong những trường Đại học hàng đầu toàn cầu, đào tạo và nghiên cứu các chuyên ngành liên quan đến khoa học, kỹ thuật và công nghệ thông tin. MIT cung cấp cho học sinh một số cơ hội, kinh nghiệm học tập tốt nhất, đồng thời được đầu tư vô cùng kỹ lưỡng về định hướng giảng dạy và những chiến lược phát triển trong tương lai.

Các trường đại học khác để du học sinh có thể lựa chọn khi du học tại Massachusetts như:

 • Northeastern University
 • Tufts University
 • Boston University
 • Brandeis University
 • Worcester Polytechnic Institute…

Georgia

Georgia là một trong những bang nổi tiếng nhất ở Hoa Kỳ, là trung tâm của các hoạt động kinh doanh và công nghiệp. Đặc biệt, Georgia là nơi học tập tuyệt vời cho các du học sinh đang tìm kiếm một trải nghiệm giáo dục và cơ hội việc làm tốt.

Các trường Đại học ở Georgia cung cấp chất lượng giáo dục hàng đầu với các chuyên ngành đa dạng từ nghiên cứu khoa học, kỹ thuật đến kinh doanh, y khoa, cơ hội nghiên cứu và học bổng cho các du học sinh. Đặc biệt, nhiều trường có liên kết chặt chẽ với các công ty và tổ chức, đảm bảo sự phát triển chuyên môn cũng như cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Trong số những trường đại học tốt nhất của Georgia, Emory University và Georgia Institute of Technology. Emory University nổi tiếng cho chương trình y khoa và khoa học chính trị đa văn hóa, trong khi Georgia Institute of Technology có các chuyên ngành mở rộng từ khoa học máy tính, kỹ thuật, khoa học kinh doanh, và nhiều lĩnh vực khác.

Ngoài các trường kể trên, Georgia còn nhiều trường đại học khác như:

 • University of Georgia
 • Georgia State University
 • Mercer University…

New York

New York là một trong những bang nổi tiếng và phát triển nhất của Hoa Kỳ. Tọa lạc tại vùng đông bắc của nước Mỹ, New York được xếp hạng là địa điểm du lịch và công nghiệp phổ biến. Khí hậu của bang này có mùa đông lạnh và mùa hè nóng ẩm.

Trường đại học số 1 tại New York gồm Columbia University, New York University và Cornell University. Nơi đây cung cấp chất lượng giáo dục tốt với các nhóm ngành như kỹ thuật, khoa học, kinh doanh và y khoa. Với một lượng đông đảo sinh viên quốc tế, New York đem lại cơ hội việc làm tốt cho sinh viên khi tốt nghiệp. Vì vậy, mới đây nhiều du học sinh đã lựa chọn bang này làm điểm đến du học của mình.

Columbia University là trường đại học Ivy League với các chuyên ngành đa dạng bao gồm các chương trình đào tạo thuộc mảng kỹ thuật, khoa học, kinh doanh và y khoa. Trường này cũng có chương trình học tập phong phú về quản lý kinh doanh và làm việc của sinh viên với các công ty quốc tế như Accenture, Deloitte và Goldman Sachs.

New York University cũng là một trong những trường đại học tốt nhất của New York và là trường thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến học tập. Trường này có chương trình đào tạo đa dạng trong các lĩnh vực kinh doanh, tâm lý học và khoa học máy tính.

Các trường đại học khác để du học sinh có thể lựa chọn khi du học tại bang New York bao gồm:

 • Fordham University
 • Syracuse University
 • University at Buffalo
 • Rochester Institute of Technology
 • SUNY Binghamton…

Pennsylvania

Pennsylvania nằm ở vùng đông của Hoa Kỳ, có diện tích 119.283 km² và dân số khoảng 12,8 triệu người. Khí hậu ở bang này có mùa đông lạnh và mùa hè mát mẻ.

Lý do nên du học tại Pennsylvania là vì đây là nơi có hệ thống giáo dục chất lượng cao và đặc biệt hơn nữa, các chuyên ngành nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, y học, kinh doanh và giáo dục đều được đào tạo rất tốt. Hơn nữa, với một số trường đại học hàng đầu nằm tại đây, sinh viên có thể tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

University of Pennsylvania là một trong những trường đại học tốt nhất tại Pennsylvania. Trường được xếp hạng trong top 10 trường đại học của Mỹ và được biết đến như một trong những trường đại học tốt nhất thế giới. Với các chuyên ngành mở rộng bao gồm khoa học máy tính, kỹ thuật, khoa học xã hội, y học và nhiều ngành khác, trường cung cấp chương trình giáo dục chất lượng cao và cơ hội việc làm ổn định để sinh viên có thể tham gia vào thị trường lao động.

Carnegie Mellon University là một trường đại học khác nổi tiếng tại bang Pennsylvania. Được biết đến như một trong các trường đào tạo kỹ sư uy tín của Mỹ, trường cung cấp một loạt các chuyên ngành đào tạo như điện tử, kỹ thuật máy tính, thiết kế và nhiều lĩnh vực khác liên quan đến công nghệ thông tin. Du học sinh tại Carnegie Mellon University được đảm bảo sẽ được đào tạo trong một môi trường chuyên nghiệp, có cơ hội thực tập và đưa các kỹ năng học thuật vào thực tế.

Các trường Đại học tiêu biểu khác:

 • University of Pittsburgh
 • Pennsylvania State University
 • Villanova University
 • Drexel University
 • Pennsylvania College of Technology…

Florida

Florida là một trong những bang có nền giáo dục tốt nhất tại Mỹ. Với vị trí địa lý thuận tiện trên bờ biển Đại Tây Dương của Mỹ, khí hậu quanh năm ấm áp, Florida là lựa chọn tuyệt vời cho du học sinh muốn tận hưởng một môi trường học tập và sống đầy đủ tiện nghi và sinh hoạt tốt. Nơi đây có một hệ thống giáo dục đa dạng cùng với nhiều cơ hội thực tập, việc làm và hợp tác doanh nghiệp.

Ở Florida, các trường đại học có nhiều chuyên ngành học khác nhau như y học, kinh doanh, kỹ thuật, ngôn ngữ, khoa học nghiên cứu và nhiều hơn nữa. Du học sinh có thể chọn từ các chương trình học tập chính hoặc các chương trình học tập mở rộng như tổ chức nghiên cứu, thực tập và các hoạt động phát triển kỹ năng.

Các trường Đại học tiêu biểu tại Florida là University of Miami và University of Florida. University of Miami được đánh giá là một trong những trường đại học hàng đầu tại Mỹ với các chuyên ngành học đa dạng từ nghiên cứu y khoa đến nghệ thuật. University of Florida cũng là một trong những trường đại học tiêu biểu với chất lượng giáo dục tuyệt vời và nhiều chương trình hướng nghiệp cùng với một hệ thống khoa học kỹ thuật tiên tiến.

Ngoài ra, du học sinh có thể lựa chọn các trường đại học khác như:

 • Rollins College
 • Embry-Riddle Aeronautical University
 • Florida Institute of Technology
 • Florida State University
 • Florida International University…

Florida cũng có nhiều cơ hội thực tập và việc làm tại các công ty và tổ chức.

Illinois

Nằm ở miền Trung của Mỹ, bang Illinois có vị trí địa lý thuận tiện để di chuyển đến các bang lân cận. Khí hậu ở đây có mùa đông lạnh và mùa hè mát mẻ, điều này giúp sinh viên tránh khỏi nắng nóng quá mức trong mùa hè và lạnh buốt trong mùa đông.

Lý do nên lựa chọn du học tại Illinois đó là chất lượng giáo dục tốt và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Đây là một trong những tiểu bang có nhiều trường đại học chất lượng cao như University of Chicago và Northwestern University.

Cả hai trường đại học này đều nổi tiếng với các chuyên ngành như kinh doanh, y khoa, kỹ thuật và khoa học với nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, sinh viên ở Illinois có thể tham gia nhiều hoạt động ngoài giờ học như liên kết với các tổ chức doanh nghiệp và các hội đoàn sinh viên.

Ngoài hai trường đại học trên, những trường đại học khác để du học sinh lựa chọn ở bang Illinois gồm:

 • University of Illinois at Urbana-Champaign
 • Illinois State University
 • Loyola University Chicago
 • DePaul University
 • Northern Illinois University…

Virginia

Virginia được biết đến là “The Old Dominion State”, là tiểu bang nằm ở vùng Đông Nam Hoa Kỳ với diện tích khoảng 110.000 km². Bang Virginia có vị trí lý tưởng khi nằm ở phía Nam đất nước, giáp ranh các bang khác như Kentucky, West Virginia, Maryland và Tennessee. Khí hậu ở Virginia khá ôn hòa và đa dạng. Với nhiệt độ trung bình vào khoảng 14 – 26 độ C trong suốt 4 mùa, sinh viên dễ dàng thích nghi với môi trường sống ở đây.

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc du học, Virginia là nơi đáng để cân nhắc vì nó có hệ thống giáo dục tốt và nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp. Virginia có nhiều trường đại học hàng đầu như University of Virginia, Virginia Tech và George Mason University có chất lượng giáo dục tốt. Các ngành đào tạo phong phú, bao gồm kinh doanh, khoa học máy tính, kỹ thuật, y khoa và nhiều hơn nữa. Ngoài ra, có rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp đến từ các công ty lớn, như Amazon, Capital One và hơn thế nữa.

Các trường Đại học tiêu biểu khác:

 • James Madison University
 • George Mason University
 • Old Dominion University
 • University of Richmond
 • Hampton University…

Ohio

Bang Ohio tọa lạc ở phía đông trung tâm Hoa Kỳ, là nơi có diện tích đất rộng và dân số lớn. Khí hậu ở Ohio có mùa đông lạnh và mùa hè mát mẻ, đó là lý do tại sao người dân Ohio thực sự yêu thích các hoạt động ngoài trời trong những ngày ấm áp của hè. Bang Ohio không chỉ là một lễ hội của văn hóa và giáo dục, mà còn là trung tâm của sản xuất ô tô và hàng không.

Ohio là một trong các bang được đánh giá là có chi phí sinh hoạt tổng thể rẻ nhất ở Mỹ. Mặt khác, nơi đây còn là điểm đến của nhiều du học sinh vì sự đa dạng về các chuyên ngành đào tạo, từ kỹ thuật đến giáo dục, khoa học, công nghệ thông tin và nhiều hơn nữa. Cơ hội việc làm cũng rất tốt, với nhiều doanh nghiệp hàng đầu đặt trụ sở tại Ohio, chẳng hạn như Procter & Gamble, Goodyear Tire & Rubber và Sherwin-Williams.

Đại học Ohio State (OSU) là trường đại học hàng đầu tại Ohio. Với hơn 200 chuyên ngành và khoảng 65.000 sinh viên từ khắp nơi trên thế giới, OSU có sức hấp dẫn không thể bỏ qua. Trường đại học này có các chuyên ngành kinh doanh, khoa học, kỹ thuật, quản lí, luật, kỹ thuật số và y học. Bên cạnh đó, OSU còn làm việc với nhiều doanh nghiệp và tổ chức khác nhau nhằm cung cấp các chương trình liên kết đào tạo và các cơ hội thực tập cho sinh viên.

Một trường đại học khác nổi tiếng ở Ohio là Case Western Reserve University, được xếp hạng hàng đầu trong mảng Y khoa và khoa học. Trường đại học này cung cấp các chuyên ngành khoa học máy tính, kỹ thuật, khoa học và kinh doanh. Ngoài ra, những sinh viên đăng ký học tại trường đại học này còn được cung cấp các dịch vụ hỗ trợ giúp các sinh viên có thể tốt nghiệp nhanh chóng và đáp ứng được yêu cầu của ngành công nghệ cao.

Một số trường đại học khác để du học sinh có thể lựa chọn tại Ohio bao gồm:

 • Miami University
 • University of Cincinnati
 • Wright State University
 • Kent State University
 • University of Akron…

Texas

Texas là bang nằm ở phía nam Hoa Kỳ, sở hữu địa hình đa dạng từ sa mạc, thảo nguyên cho đến bờ biển đẹp như tranh vẽ. Nơi đây có khí hậu nhiệt đới khá giống với Việt Nam và đặc biệt là môi trường sống đa văn hóa.

Với nền giáo dục nổi tiếng trên toàn thế giới, du học tại bang Texas là lựa chọn lý tưởng cho các du học sinh. Các trường đại học ở đây cung cấp nhiều ngành đào tạo và chương trình học phong phú, từ kinh tế, khoa học, kỹ thuật, đến nghệ thuật và y học.

Texas cũng là nơi đặt trụ sở của rất nhiều trường Đại học uy tín như: trường Đại học Texas, Đại học Rice và Đại học Texas A&M. Đối với những sinh viên quan tâm đến giáo dục kinh doanh, trường McCombs School of Business ở Đại học Texas cung cấp những khóa học thực tế, đào tạo cho sinh viên trở thành những lãnh đạo và nhân viên công ty một cách chuyên nghiệp. Trường Đại học Rice cũng rất nổi tiếng về mảng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và vật lý, và đã được xếp hạng trong top 20 trường Đại học hàng đầu của Mỹ.

Một số trường Đại học nổi tiếng khác ở Texas:

 • Đại học Southern Methodist
 • Đại học Houston
 • Đại học Texas Tech
 • Đại học Trinity

Mong rằng những thông tin trong bài viết này dã các bạn có thể tìm thấy bang học phù hợp nhất với mục đích học tập của mình khi đến Mỹ. Tuy nhiên, nếu chưa chắc chắn về quyết định của mình, hãy để các chuyên gia tư vấn du học tại ThinkEDu giúp bạn tư vấn rõ hơn và chuẩn bị đầy đủ nhất cho hành trình du học của bạn.

5/5 - (5 bình chọn)

Vì sao nên chọn ThinkEdu?

 • Tỷ lệ visa thành công đến 95%
 • Kết nối sinh viên với 1000+ trường đối tác
 • Tư vấn chọn ngành, chọn khóa học phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình học hợp lý và hiệu quả
 • Chủ động giới thiệu và hỗ trợ săn học bổng du học
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính du học, chỗ ở, bảo hiểm y tế và phúc lợi du học sinh, đặt vé máy bay, trang bị kỹ năng trước khi lên đường.
 • Hỗ trợ thủ tục visa thăm thân, du lịch cho phụ huynh
Hotline: 0909 668 772