Du Học Ngành Hóa Học: Điều Kiện, Chi Phí, Học Bổng

Hóa học là môn học rất quen thuộc của HS-SV. Khi học trên trường lớp, các bạn thường nghĩ môn này khá trừu tượng. Tuy nhiên, hóa học luôn hiện diện trên mọi phương diện của xã hội. Hóa học thậm chí còn liên quan trực tiếp đến quá trình sản xuất các sản phẩm nhằm phục vụ đời sống con người. Vì vậy, Hóa Học đã trở thành một ngành học trong các giảng đường ĐH hoặc học viện. Hãy cùng Công ty Tư vấn Du học ThinkEdu tìm hiểu du học ngành hóa học thông qua bài viết dưới đây.

Du Học Ngành Hóa Học: Điều Kiện, Chi Phí, Học Bổng

Giới thiệu ngành hóa học

Hóa học là một nhánh của khoa học tự nhiên. Đây là ngành chuyên nghiên cứu về cấu trúc, thành phần và sự thay đổi của vật chất. Hóa học còn được xem là ngành khoa học trung tâm vì ngành này là cầu nối cho các ngành khác trong nhóm khoa học tự nhiên. Địa chất học, vật lý và sinh vật học đều có sự liên quan đến hóa học.

• Một số môn học tiêu biểu trong ngành hóa học:
    Hóa học phân tích
  • Hóa sinh
  • Hóa học môi trường
  • Hóa vô cơ và hữu cơ
  • Hóa học vật lý
  • Hóa học polymer và vật liệu
  • Quang phổ và tinh thể học
  • Nhiệt động học

Khi theo học ngành Hóa Học, SV được trang bị kiến thức nền tảng về hóa, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Cùng với lý thuyết, SV còn được nâng cao kỹ năng thực hành thông qua việc tiếp cận các thiết bị máy móc hiện đại.

Tố chất cần có để theo học ngành hóa học

• Chịu được áp lực cao
  • Có trình độ ngoại ngữ nhất định (để đọc và nghiên cứu tài liệu của các chuyên gia nước ngoài)
  • Có kỹ năng làm việc nhóm (vì bạn phải thực hiện nhiều thao tác trong phòng thí nghiệm cùng đồng môn hoặc đồng nghiệp)
  • Chăm chỉ và tỉ mỉ
  • Có khả năng tìm tòi và tự học hỏi
  • Có khả năng tư duy theo hệ thống và theo logic
  • Giỏi các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là môn hóa học
  • Kiên trì và nhẫn nại
  • Có khả năng tập trung và phân tích chi tiết

Học ngành hóa học xong ra làm gì?

• Kỹ sư hóa
  • Chuyên viên phát triển sản phẩm, đặc biệt là hóa mỹ phẩm
  • Chuyên viên kiểm định chất lượng sản phẩm
  • Quản lý chất lượng sản phẩm
  • Nhà nghiên cứu vật liệu
  • Cố vấn khoa học
  • Giảng viên chuyên ngành hóa học ở các trường CĐ-ĐH
  • Kỹ sư công nghệ hóa dầu
  • Dược sĩ

Vì sao bạn nên đi du học ngành hóa học?

Hóa học có vai trò thiết yếu trong gần như tất cả lĩnh vực của đời sống, nên ngành này đang trở thành một trong các ngành kinh tế mũi nhọn. Cơ hội việc làm và triển vọng tương lai của ngành cũng rộng mở. Các viện nghiên cứu và các phòng thí nghiệm của các công ty đều cần nhân lực. Nếu bạn có chuyên môn về hóa học, bạn tự tin đề xuất mức lương tương xứng. Lý tưởng hơn nữa là bạn quyết định đi du học ngành hóa học nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường lao động quốc tế.

Nên du học ngành hóa học quốc gia nào?

Anh Quốc

Chọn du học Anh ngành hóa, các bạn sẽ có đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để gia nhập thị trường lao động sôi nổi. Một số học phần (tín chỉ) phổ biến ở bậc cử nhân sẽ bao gồm các nguyên tắc cơ bản về hóa học hiện đại, hóa hữu cơ, vật lý, toán học,…

Tất cả trường ĐH có đào tạo ngành này ở Anh Quốc đều có hệ thống phòng thí nghiệm chuyên nghiệp và hiện đại. SV vì thế tích lũy nhiều trải nghiệm thực tiễn. Đội ngũ giảng viên đều là các chuyên gia và các nhà nghiên cứu có tiếng tăm trên thế giới. SV sẽ được trực tiếp tham gia nghiên cứu công trình cùng với họ nếu có thành tích học xuất sắc.

Một số trường chuyên đào tạo ngành này:

• University of Greenwich: học phí khoảng £13,000-£14,500
  • University of Bristol: học phí khoảng £20,100-£38,000
  • University of Sussex: học phí khoảng £16,750-£19,200
  • Lancaster University: học phí khoảng £15,000-£17,000

Mỹ

Nền giáo dục bậc cử nhân và sau ĐH của Mỹ gia tăng cơ hội cho SV quốc tế trong quá trình nghiên cứu và làm việc trong chuyên ngành hóa. Thậm chí bạn chọn học ngành hóa ở bậc cử nhân cũng là lựa chọn lý tưởng để xây dựng bước tiền đề học Y Khoa. Vì các trường ĐH Y Khoa ở Mỹ không yêu cầu chuyên ngành cụ thể.

Khi các bạn có nền tảng kiến thức về hóa sẽ rất hữu ích trong việc học Y Khoa. Một số môn trong ngành Y Khoa đòi hỏi như hóa sinh, nội tiết, sinh lý học, vi sinh và dược học đều phải trải qua từ hóa học.

Các bạn phải học ít nhất 1 năm hóa học như là học phần đại cương và 1 năm hóa hữu cơ. Một số trường chuyên đào tạo ngành hóa học bạn có thể cân nhắc khi muốn du học Mỹ:

• Wellesley College và Swarthmore College: học phí khoảng 69,000USD
  • University of Florida: học phí khoảng 21,000USD
  • University of Minnesota-Twin Cities: học phí khoảng 27,000USD
  • Ohio State University-Main Campus: học phí khoảng 27,000USD

Ireland

Các chương trình học thuộc chuyên ngành hóa học cung cấp các kiến thức cơ bản về hóa học, vật lý, sinh học, hóa học hạt nhân. SV thông qua các thí nghiệm từ phòng thí nghiệm để tích lũy thêm kinh nghiệm. SV sau khi tốt nghiệp thường trở thành nhà hóa học phân tích, dược sĩ, kỹ sư hóa,…Tham khảo một số trường ĐH khi có ý định du học Ireland:

• University College Dublin: học phí khoảng €24,000
  • University College Cork: học phí khoảng €18,500
  • National University of Ireland: học phí khoảng €19,500
  • Maynooth University: học phí khoảng €24,500
  • University of Limerick: học phí khoảng €12,500

Ngành hóa học có dễ định cư?

Hóa học là ngành không ngừng phát triển và được xem là phát triển không biên giới trong các lĩnh vực khoa học, y khoa và y sinh. Dù bạn định hướng nghiên cứu hàn lâm trong các viện hoặc tham gia thị trường lao động thực tiễn, bạn vẫn có cơ hội được định cư. Để tìm hiểu thêm, hãy liên hệ với ThinkEdu theo số hotline 0909 668 772 để được hỗ trợ tư vấn 24/7.