Du Học Sau Đại Học Ngành Y: Điều Kiện, Chi Phí, Học Bổng

Du học ngành Y bậc cử nhân đã khó, dự định học sau ĐH liệu có quá liều lĩnh? Tuy gian nan, nhưng cơ hội việc làm và tương lai rộng mở. Khó nhưng vẫn có thể thực hiện được nếu các bạn có phương hướng đúng đắn. Hãy cùng Công ty Tư vấn Du học ThinkEdu tìm hiểu du học sau Đại học ngành Y thông qua bài viết dưới đây.

Du Học Sau Đại Học Ngành Y: Điều Kiện, Chi Phí, Học Bổng

Giới thiệu ngành Y sau Đại học

Không giống các chuyên ngành khác, ngành Y Dược có đặc thù là chia nhỏ các ngách ngành như Nội Khoa, Ngoại Khoa, Nhi Khoa, Tâm Thần Học,…Các cấp bậc học cũng chia nhỏ và chi tiết hơn. Nếu bạn có dự định du học ngành Y sau ĐH, một số cấp bậc mà bạn có thể cân nhắc như sau:

Bác sĩ chuyên khoa I (chuyên khoa cấp I)

• Huyết học – Truyền máu
  • Tổ chức – Quản lý Dược
  • Dược liệu – Dược cổ truyền
  • Dược lý – Dược lâm sàng

Bác sĩ chuyên khoa II (chuyên khoa cấp II)

• Nội thận tiết niệu

• Khoa học y sinh
  • Điện quang và y học hạt nhân
  • Y tế công cộng
  • Ngoại thận và tiết niệu
  • Chẩn đoán hình ảnh (kỹ thuật hình ảnh y học)

Vì sao nên đi du học sau Đại học ngành Y?

Là một bác sĩ tương lai, giao tiếp, quan sát và tương tác sẽ là công cụ giúp bạn trở thành bác sĩ giỏi nhất. Khi theo học tại một khoa quốc tế, bạn được tiếp xúc với các nền văn hóa, ngôn ngữ và con người khác nhau. Sự tiếp xúc này mang lại cho bạn sự tự tin để tương tác với bệnh nhân của mình bất kể nền tảng của họ.

Một phần của việc trở thành một bác sĩ hiệu quả là kết nối với bệnh nhân của bạn. Có thể thực sự lắng nghe và hiểu tất cả các yếu tố có thể đã góp phần vào tình trạng của họ. Nếu không có khả năng lắng nghe và tạo mối quan hệ với bệnh nhân của bạn, bệnh nhân sẽ ít sẵn sàng nói hơn. Khi bạn đi du học, bạn sẽ tự động học cách thích nghi và vượt qua mọi rào cản xã hội..

Lộ trình từng quốc gia

Anh Quốc

SV quốc tế muốn theo du học Anh Quốc (bậc sau ĐH ngành Y) thì các trường ĐH thường yêu cầu học một lớp dự bị thạc sĩ. Vì nếu không học khóa này, các bạn sẽ bị thiếu kiến thức Y để hành nghề hoặc nghiên cứu chuyên sâu.

Các bạn đã học 4 năm (bậc cử nhân) ở các ngành có liên quan đến Y thì sẽ được các trường xem xét hồ sơ thuận lợi hơn (khoa học y sinh, khoa học sức khỏe, sinh hóa). Ở bậc sau ĐH, các trường sẽ chia ra nhóm học để nghiên cứu sâu và nhóm học để giảng dạy. Vì vậy, các bạn cần cân nhắc chương trình học của 2 nhóm này.

• Edge Hill University: học phí khoảng £20,000/năm
  • University of Bristol: học phí khoảng £30,000/năm
  • The University of Edinburgh: học phí khoảng £40,000/năm

Mỹ

Lộ trình học Y Khoa ở Mỹ khác với các quốc gia châu Âu và châu Á. Các trường ĐH có đào tạo chuyên ngành Y Khoa cho phép SV có bằng cử nhân (4 năm) ở một ngành khác Y (các ngành thuộc khối khoa học tự nhiên sẽ có lợi thế hơn vì các bạn đã nắm được kiến thức đại cương của Y Khoa).

Tiếp theo, SV bắt đầu chương trình dự bị Y Khoa (4 năm) với các hoạt động nghiên cứu hoặc các hoạt động công tác xã hội có liên quan đến cứu người. Trong khoảng thời gian đó, SV sẽ được đi thực tập trong bệnh viện trong 2 năm đầu với cấp bậc là đa khoa. 2 năm cuối là các bạn được thực tập chuyên ngành.

Các bạn cũng phải tham gia kỳ thi USMLE 1 và 2. Trước khi có dự định đi du học Mỹ, các bạn nên bắt đầu có kế hoạch ôn luyện USMLE. Nếu thiếu 2 chứng chỉ này, các bạn sẽ không được vào chương trình nội trú. Chương trình nội trú của Y Khoa được hiểu là học Y sau ĐH.

Thời gian học nội trú kéo dài từ 3 đến 7 năm (tùy theo ngách ngành Y Khoa). Bạn cũng phải thi USMLE 3. Nếu không qua được 2 cửa ải này, các bạn sẽ không được trở thành bác sĩ và không được cấp giấy phép hành nghề. Tuy học hành vất vả, nhưng thời gian này các bạn được bệnh viện trả lương tối thiểu 40,000USD/năm.

• John Hopskin University: học phí khoảng 154,000USD/năm
  • UC San Diego: học phí khoảng 142,000USD/năm
  • University of Pennsylvania: học phí khoảng 160,000USD/năm

Canada

Lộ trình học ngành Y ở Canada cũng tương tự như ở Mỹ. Các bạn sẽ phải trải qua các kỳ thi. Các kỳ thi về Y ở Canada sẽ có tên gọi khác với học Y ở Mỹ. Để được trở thành bác sĩ, Hội đồng Y Khoa Canada sẽ đánh giá năng lực và tính cách của các bạn.

Nếu thỏa hết các điều kiện của họ, các bạn sẽ được cấp chứng chỉ LMCC. Trước khi được vào hội đồng Y Khoa Canada (MCC), các bạn đã phải tốt nghiệp chương trình Y Khoa và thuộc IMG hoặc IMS khi du học Canada. Chương trình học nội trú có thể kéo dài 3-4 năm.

• University of Sherbrooke: học phí khoảng 56,000CAD/năm
  • Queen’s University: học phí khoảng 58,000CAD/năm
  • McMaster University: học phí khoảng 60,000CAD/năm

Úc

Khi các bạn học xong bậc cử nhân ngành Y, bạn sẽ nhận được bằng Cử Nhân Y Kkhoa hoặc Cử Nhân Phẫu Thuật. Sau đó, các bạn tiếp tục học lên Bác Sĩ Y Khoa (M.D). Tiếp theo, bạn cần học lấy chứng chỉ hành nghề tạm thời và đăng ký với cơ quan quản lý hành nghề Y ở Úc (AHPRA). Trong thời gian đó, bạn cần thực tập 1 năm để có giấy phép chính thức.

Một số trường còn đòi hỏi SV phải có chứng chỉ ISAT hoặc GAMSAT (bậc sau ĐH) nhằm đánh giá tư duy và các kỹ năng của bạn có phù hợp để học tiếp Y hay không. Tất cả SV quốc tế khi du học Úc ngành Y đều phải trải qua.

• The University of Sydney: học phí khoảng 72,000AUD/năm
  • The University of Western Australia: học phí khoảng 80,000AUD/năm
  • Curtin University: học phí khoảng 70,000AUD/năm

Học ngành này có được định cư không?

Khi đã học Y ở bậc sau ĐH, các bạn trở thành nhà nghiên cứu hoặc giáo sư. Đó là tấm vé thông hành để xin định cư sau khi du học. Để tìm hiểu thêm, hãy liên hệ với ThinkEdu theo số hotline 0909 668 772 để được hỗ trợ tư vấn 24/7.

4.6/5 - (28 bình chọn)