THINK OVERSEAS CENTRE
Hotline: 0909 668 772

Du Học Tiến Sĩ Tại New Zealand: Điều Kiện và Lộ Trình Phù Hợp

Ít có bạn nào học lên bậc tiến sĩ, nhưng điều đó không đồng nghĩa là bạn không leo đến được bậc này. Bạn có quyền theo đuổi con đường học vấn bậc cao. Thậm chí, đi du học tiến sĩ tại New Zealand cũng là khoản đầu tư chất xám xứng đáng. Nếu bạn đã sẵn sàng theo đuổi con đường nghiên cứu học thuật, hãy cùng Công ty Tư vấn Du học ThinkEdu tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Du học tiến sĩ New Zealand

Vì sao nên đi du học tiến sĩ tại New Zealand?

Đầu những năm 1800, chính phủ New Zealand đã bắt đầu chú trọng vào nền giáo dục. Vì họ tâm niệm rằng chỉ có nâng cao chất lượng giáo dục và dân trí thì đất nước mới phát triển. Xây dựng bộ tiêu chí phát triển giáo dục và triển vọng nghề nghiệp qua bao nhiêu năm, nước này ngày càng thu hút SV quốc tế đến học và kiến tạo tương lai.

Chất lượng đào tạo bậc tiến sĩ được công nhận toàn cầu

Đất nước này có không khí trầm lắng nhưng chất lượng giảng dạy thì không ảm đạm. Có 8 trường ĐH có đào tạo hệ tiến sĩ và 8 trường này đều nằm trong top các trường tốt nhất thế giới. Khi đi du học, các bạn được thụ hưởng nền giáo dục kiểu mẫu của Anh Quốc. Tất cả tiết học đều có tính bài bản và nghiên cứu chuyên sâu (tùy theo ngành học).

Định cư cả gia đình

Từ cuối năm 2018, SV quốc tế học từ bậc cử nhân trở lên là đã được phép ở lại làm việc từ 1 đến 3 năm. Sau thời gian trên, các bạn được quyền nộp đơn xin thường trú nhân. Cả gia đình của bạn cũng sẽ được định cư theo bạn.

Khi đi học tiến sĩ, bạn còn được phép mang theo vợ (chồng) và con. Vợ (chồng) thì được chính phủ cấp giấy phép lao động để làm việc hợp pháp. Con cái thì đi học miễn phí ở trường công lập. Nếu có đóng, thì mức phí cũng bằng với mức con em người bản xứ.

Trong thời gian nghiên cứu và học ở đây, bạn được phép đi làm thêm. Nếu còn thời gian, thì bạn nên tích lũy kinh nghiệm thực tế. Vì điều này sẽ giúp bạn có tư duy thực tiễn và áp dụng vào đề án nghiên cứu của bạn.

Dù là bậc học có thiên hướng nghiên cứu rất sâu, nhưng các ban hội đồng thẩm định vẫn ưu tiên các đề án (công trình) mang tính thực tế để áp dụng vào đời sống. Vì đích đến cuối cùng của nghiên cứu cũng là để cuộc sống thêm giàu đẹp.

Học phí hợp lý

Dù là bậc học cao nhất trên con đường học vấn, học phí ở xứ kiwi vẫn không cao ngất ngưởng. Nếu bạn là một nghiên cứu sinh quốc tế mới, bạn sẽ phải trả học phí hàng năm giống như các nghiên cứu sinh Tiến sĩ là người New Zealand. Mức học phí khoảng 25.000 – 37.000 NZD/năm. Thời gian các bạn làm nghiên cứu sinh cũng không dài hơn 4 năm.

Có khó để được trở thành nghiên cứu sinh du học không?

Bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện đầu vào về mặt học thuật của 1 trường ĐH. Mỗi trường sẽ có các yêu cầu riêng của họ. Bạn nên dành thời gian tìm hiểu và so sánh các điều đó. Ở bậc tiến sĩ, bạn phải chứng minh cho ban tuyển sinh thấy được bạn hội tụ đủ các kỹ năng.

Ví dụ như bạn làm thế nào để có thể nghiên cứu độc lập? Bạn đã có công trình nào tuyên bố trên (các) tạp chí chuyên ngành chưa? Ở bậc thạc sĩ, bạn có kinh nghiệm nghiên cứu ra sao? Khoảng thời gian bạn tốt nghiệp thạc sĩ cho đến thời điểm hiện tại, bạn đã tích lũy kinh nghiệm gì ở chuyên ngành của bạn?

Điều kiện khó nhất mà các bạn phải vượt qua – chính là người hướng dẫn cho bạn. Người hướng dẫn là một trong các giáo sư trong các hội đồng thẩm định của trường, học viện hoặc của quốc gia.

Bạn phải dành nhiều giờ để tìm và thuyết phục một vị giáo sư lắng nghe và hứng thú với đề tài nghiên cứu dự kiến của bạn. Khi ông (bà) giáo sư thấy thú vị, họ sẽ chấp nhận định hướng cho bạn ở phần nghiên cứu các vấn đề về sau.

Trong quá trình là nghiên cứu sinh, các bạn sẽ phải trải qua 2 cửa ải: thời gian đầu tiên khi bắt đầu công trình và thời gian gần kết thúc. Vì khi bắt đầu tiến hành, bạn phải chuẩn bị tâm thế vững vàng để làm quen với nhịp độ đề án. Bên cạnh đó, bạn cũng phải dành thời gian để ổn định cuộc sống cá nhân.

Khi gần kết thúc thời gian nghiên cứu, bạn phải dành toàn bộ công sức và thời gian để chứng minh công trình của mình ở hội đồng thẩm định. Để vượt qua 2 chặng đường này, bạn nên có chiến lược, chiến thuật và kế hoạch rõ ràng cho mỗi giai đoạn học và nghiên cứu.

Cần lưu ý gì khi đi du học Tiến sĩ tại New Zealand?

Khác với bậc cử nhân và thạc sĩ, tiến sĩ đòi hỏi bạn phải bỏ rất nhiều công sức và thời gian. Bạn phải có đủ thực lực để theo kịp. Quá trình chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển cũng phải đầu tư kỹ lưỡng.

Bạn không thể thực hiện theo kiểu đối phó về các khía cạnh như tìm hiểu trường (học viện), hướng nghiên cứu, đề án (công trình) dự kiến,…Bạn thậm chí phải có kỹ năng học thuật và quản lý thời gian.

Bạn cũng cần tham vấn từ những vị có kinh nghiệm liên quan đến ngành mà bạn sẽ đi du học New Zealand. Vì họ sẽ có nhiều thông tin hữu ích cho khóa luận của bạn. Khả năng thành công khi nộp đơn học và còn nhiều lợi ích vô hình khác.

Nói chung, bạn không thể mang tâm thế “học cho vui” ở bậc tiến sĩ.

Tìm hiểu về người hướng dẫn

Người hướng dẫn cho bạn sẽ là người đồng hành cùng bạn trong quá trình nghiên cứu. Sau khi xác định mục tiêu, bạn cần tìm người hướng dẫn. Người đó phải có cùng mối quan tâm về đề án bạn sẽ thực hiện. Họ sẽ hỗ trợ bạn thúc đẩy thực hiện hóa ý tưởng.

Nên tìm đến các bài nghiên cứu trên các tạp chí chuyên ngành của vị giáo sư mà bạn muốn họ lên thuyền cùng bạn. Sau đó, bạn gửi thư ngỏ ý bày tỏ nguyện vọng mời họ là người hướng dẫn. Trong thư, bạn cũng nên đề nghị giáo sư đó giới thiệu người khác nếu người này từ chối.

Nếu vị giáo sư có thiện chí với thư ngỏ của bạn, thì hãy đề nghị 1 buổi gặp mặt trao đổi trực tiếp. Tận dụng buổi gặp gỡ đó để đôi bên hiểu nhau. Ngoài thảo luận về đề án muốn xúc tiến, bạn nên trao đổi thêm về kỳ vọng của vị đó với nghiên cứu sinh là như thế nào. Trường phái nghiên cứu của họ là gì? Quan điểm sống của họ ra sao? Qua đó, bạn sẽ hiểu khái quát về người hướng dẫn, quan điểm nghiên cứu của họ và tính cách cá nhân,…

Chuẩn bị đề cương nghiên cứu

Đề cương nghiên cứu là yếu tố không thể thiếu trong quá trình nộp đơn học tiến sĩ ở nước ngoài. Nó còn là phao cứu khi bạn muốn xin học bổng du học tiến sĩ tại New Zealand. Bạn cần trình bày ý tưởng, định hướng nghiên cứu và ý nghĩa của đề án đó. Bạn phải thể hiện được năng lực nội tại. Nên xây dựng đề cương nghiên cứu chi tiết để tăng cơ hội thành công.

Trong quá trình thực hiện đề cương, nên đọc nhiều tài liệu nghiên cứu. Vì như vậy, bạn sẽ tìm ra các khoảng trống nghiên cứu ở các công trình trước đây. Động thái này còn giúp bạn xác định thực lực của bản thân sẽ phù hợp với lĩnh vực nào.

Rèn luyện năng lực nghiên cứu

Học tiến sĩ là phải nghiên cứu 100%. Do đó, bạn phải trau dồi kỹ năng này. Tìm hiểu và tham gia các chương trình hỗ trợ kỹ năng học thuật trước khi quyết định đi du học. Tự trang bị thêm các kiến thức nền tảng về toán thống kê và số liệu học cũng hữu ích. Vì bạn sẽ phải tiếp xúc nhiều với dữ liệu khi nghiên cứu đề án.

Các trường có đào tạo bậc tiến sĩ tại New Zealand

Dù ít trường, nhưng quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương vẫn có một số trường đào tạo bậc tiến sĩ:

 • Đại học Auckland, Auckland
 • Đại học Công nghệ Auckland (AUT), Auckland
 • Đại học Waikato, Hamilton
 • Đại học Massey, Wellington
 • Đại học Victoria, Wellington
 • Đại học Canterbury, Christchurch
 • Đại học Lincoln, Lincoln
 • Đại học Otago, Otago

Loại bằng Tiến sĩ để học tập tại New Zealand

Loại Tên khóa học Viện / Bộ phận
Kinh doanh Tiến sĩ Kế toán Trường kế toán
Kinh doanh Tiến sĩ Hàng không Trường hàng không
Kinh doanh Tiến sĩ Ngân hàng Trường Kinh tế & Tài chính
Kinh doanh Tiến sĩ Báo chí và Truyền thông Trường Báo chí & Tiếp thị Truyền thông
Kinh doanh Tiến sĩ Kinh tế Trường Kinh tế & Tài chính
Kinh doanh Tiến sĩ Tài chính Trường Kinh tế & Tài chính
Kinh doanh Tiến sĩ Quản lý Nguồn nhân lực Trường quản lý
Kinh doanh Tiến sĩ Marketing Trường Báo chí & Tiếp thị Truyền thông
Nghệ thuật sáng tạo Tiến sĩ Thiết kế Trường thiết kế
Nghệ thuật sáng tạo Tiến sĩ Mỹ thuật Trường mỹ thuật
Nghệ thuật sáng tạo Tiến sĩ Văn hóa Hình ảnh & Vật liệu Trường Âm nhạc và Sản xuất Truyền thông Sáng tạo
Sức khỏe Tiến sĩ Giải phẫu / Sinh lý học Trường Khoa học Sức khỏe
Sức khỏe Tiến sĩ Công thái học Trung tâm Công thái học, An toàn lao động và Sức khỏe
Sức khỏe Tiến sĩ Khoa học Sức khỏe Trường Khoa học Sức khỏe
Sức khỏe Tiến sĩ Khoa học Phòng thí nghiệm Y tế Trường Khoa học Sức khỏe
Sức khỏe Tiến sĩ Hộ sinh Trường Y
Sức khỏe Tiến sĩ Điều dưỡng Trường Y
Sức khỏe Tiến sĩ Khoa học dinh dưỡng Trường Thực phẩm và Dinh dưỡng
Sức khỏe Tiến sĩ Y tế Công cộng Trường Y tế Công cộng
Sức khỏe Tiến sĩ Phục hồi chức năng Trường Y tế Công cộng
Sức khỏe Tiến sĩ Chính sách xã hội Trường Công tác xã hội
Sức khỏe Tiến sĩ Công tác xã hội Trường Công tác xã hội
Sức khỏe Tiến sĩ Khoa học Thể dục & Thể thao Trường thể thao, tập thể dục và dinh dưỡng
Khoa học xã hội và nhân văn Tiến sĩ Tâm lý học Lâm sàng Trường tâm lý học
Khoa học xã hội và nhân văn Tiến sĩ Ngôn ngữ học Ứng dụng Trường Nhân văn
Khoa học xã hội và nhân văn Tiến sĩ Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh
Khoa học xã hội và nhân văn Tiến sĩ tiếng Anh Trường Anh ngữ và Nghiên cứu Truyền thông
Khoa học xã hội và nhân văn Tiến sĩ Địa lý Trường học về con người, môi trường và quy hoạch
Khoa học xã hội và nhân văn Tiến sĩ Lịch sử Trường Nhân văn
Khoa học xã hội và nhân văn Tiến sĩ ngôn ngữ học Trường Nhân văn
Khoa học xã hội và nhân văn Tiến sĩ Nghiên cứu Truyền thông Trường Anh ngữ và Nghiên cứu Truyền thông
Khoa học xã hội và nhân văn Tiến sĩ Nghiên cứu Bảo tàng Trường học về con người, môi trường và quy hoạch
Khoa học xã hội và nhân văn Tiến sĩ Triết học Trường Nhân văn
Khoa học xã hội và nhân văn Tiến sĩ Tâm lý học Trường tâm lý học
Khoa học xã hội và nhân văn Tiến sĩ Chính sách công Trường học về con người, môi trường và quy hoạch
Khoa học xã hội và nhân văn Tiến sĩ Quy hoạch Tài nguyên và Môi trường Trường học về con người, môi trường và quy hoạch
Khoa học xã hội và nhân văn Tiến sĩ Nhân học Xã hội Trường học về con người, môi trường và quy hoạch
Khoa học Tiến sĩ kinh doanh nông nghiệp Trường Nông nghiệp và Môi trường
Khoa học Tiến sĩ Quản lý Hệ thống Nông nghiệp và Làm vườn Trường Nông nghiệp và Môi trường
Khoa học Tiến sĩ Nông nghiệp và Làm vườn Trường Nông nghiệp và Môi trường
Khoa học Tiến sĩ Khoa học Động vật Trường Khoa học Thú y
Khoa học Tiến sĩ Hóa sinh Viện Khoa học Cơ bản
Khoa học Tiến sĩ Hóa học Viện Khoa học Cơ bản
Khoa học Tiến sĩ Khoa học Máy tính Trường Kỹ thuật & Công nghệ Tiên tiến
Khoa học Tiến sĩ Sinh học Bảo tồn Trường Nông nghiệp và Môi trường
Khoa học Tiến sĩ xây dựng Trường Kỹ thuật & Công nghệ Tiên tiến
Khoa học Tiến sĩ Khoa học Trái đất Trường Nông nghiệp và Môi trường
Khoa học Tiến sĩ sinh thái học Trường Nông nghiệp và Môi trường
Khoa học Tiến sĩ Kỹ thuật Trường Kỹ thuật & Công nghệ Tiên tiến
Khoa học Tiến sĩ Công nghệ Thực phẩm Viện Khoa học và Công nghệ Thực phẩm
Khoa học Tiến sĩ Di truyền học Viện Khoa học Cơ bản
Khoa học Tiến sĩ Công nghệ Thông tin Trường Kỹ thuật & Công nghệ Tiên tiến
Khoa học Tiến sĩ Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng Trường Kỹ thuật & Công nghệ Tiên tiến
Khoa học Tiến sĩ Toán học Viện Khoa học Cơ bản
Khoa học Tiến sĩ Vi sinh & Di truyền học Viện Khoa học Cơ bản
Khoa học Tiến sĩ khoa học nano Viện Khoa học Cơ bản
Khoa học Tiến sĩ quản lý tài nguyên thiên nhiên Trường Nông nghiệp và Môi trường
Khoa học Tiến sĩ Vật lý Viện Khoa học Cơ bản
Khoa học Tiến sĩ Sinh học thực vật Viện Khoa học Cơ bản
Khoa học Tiến sĩ Khoa học Thực vật Trường Nông nghiệp và Môi trường
Khoa học Tiến sĩ Khoa học Đất Trường Nông nghiệp và Môi trường
Khoa học Tiến sĩ Thống kê Viện Khoa học Cơ bản
Khoa học Tiến sĩ Khoa học Thú y Trường Khoa học Thú y
Khoa học Tiến sĩ Động vật học Trường Nông nghiệp và Môi trường

Học bổng du học tiến sĩ ở New Zealand

Không phải bạn nào cũng may mắn có khả năng tài chính vững mạnh để đi du học bậc tiến sĩ ở một nước tiên tiến. Do đó, đa số các bạn nung nấu ý định du học đều săn các suất học bổng do chính phủ hoặc trường cấp.

Ở bậc tiến sĩ, các suất học bổng chủ yếu do các trường hoặc học viện trao tặng. Đôi khi, có tổ chức (đơn vị, doanh nghiệp) sẽ tài trợ học bổng như ngân hàng phát triển châu Á (ADB),…và cả chính phủ nước sở tại.

Đơn vị cấp học bổng Giá trị học bổng
Massey University 25.000 NZD
Otago University 27.000 NZD
Canterbury 23.000 NZD
Chính phủ New Zealand Toàn bộ học phí 3,5 năm nghiên cứu ở 1 trường ĐH của NZ + phí sinh hoạt (khoảng 25.000 NZD/năm) + phí bảo hiểm y tế dành cho SV (khoảng 600 NZD/năm)

Bạn đã hoạch định con đường đi du học tiến sĩ tại New Zealand chưa? Nếu còn đang gặp phải vấn đề gì, hãy liên hệ với ThinkEDU theo số 0909 668 772 để được hướng dẫn và tư vấn lộ trình phù hợp.

Đánh giá cho bài viết này

Vì sao nên chọn ThinkEdu?

 • Tỷ lệ visa thành công đến 95%
 • Kết nối sinh viên với 1000+ trường đối tác
 • Tư vấn chọn ngành, chọn khóa học phù hợp với từng học sinh, sinh viên
 • Xây dựng lộ trình học hợp lý và hiệu quả
 • Chủ động giới thiệu và hỗ trợ săn học bổng du học
 • Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học
 • Tư vấn tài chính du học, chỗ ở, bảo hiểm y tế và phúc lợi du học sinh, đặt vé máy bay, trang bị kỹ năng trước khi lên đường.
 • Hỗ trợ thủ tục visa thăm thân, du lịch cho phụ huynh
Hotline: 0909 668 772